Luật gia Nguyễn Nhung

Hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất và hạn mức giao đất ở?

Gia đình tôi có mảnh đất 2200m2 tại xã nhị BH, HM, hiện Gia đình tôi có nhu cầu xây dựng nhà ở trên mảnh đất này với diện tích khoảng 200 m2, còn lại để canh tác, nhưng khi lên Huyện hỏi thì được trả lời là : Muốn chuyển lên đất thổ cư thì phải chuyển toàn bộ diện tích mảnh đất ( 2200m2)


Tôi thấy rất vô lý và bức xúc vì không thể có đủ tiền để chuyển và nếu chuyển hết thì rất vô lý vì gia đình chủ yếu sống dựa vào canh tác còn nhu cầu ở chỉ cần 200m2 là dư rồi. Xin luật sư trả lời dùm tôi rằng như vậy có đúng không? quy định pháp luật hiện tại thế nào? Xin Cám ơn!.
 

Hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất và hạn mức giao đất ở?

                                                                                           
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của bạn như sau: 
 
Căn cứ theo quy định Luật đất đai năm 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư như sau:
 
"Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
 
Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng."
 
Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Về việc này bạn cần đến trực tiếp UBND huyện nơi bạn đang sinh sống để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương nơi mà bạn đang sinh sống có năm trong diện quy hoạch không. Với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ - CP

 
Về hạn mức đất được giao: Hạn mức đất để ở giao cho cá nhân, hộ gia đình được quy định riêng cho từng tỉnh được quy định trong quyết định của UBND quy định về hạn mức giao đất ở mới nhất của tỉnh, thành phố, hạn mức công nhận đất ở mức tối thiểu và mức tối đa là bao nhiêu. Theo đó, gia đình bạn được phép chuyển đổi sang đất ở với diện tích tối đa theo quyết định đó. Gia đình có thể tìm hiểu trong quyết định của UBND hoặc liên hệ trực tiếp tới UBND tỉnh, thành phố nắm rõ hạn mức chuyển đổi đối với loại đất gia đình bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất và hạn mức giao đất ở?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!.
Luật gia: Bùi.T.Ngọc.Hà – Luật minh gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn