Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Hỏi tư vấn về việc xây dựng nhà thờ họ

  • 25/05/2020
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Tôi xin trình bày chi tiết nội dung vụ việc như sau: Gia đình tôi ở theo hướng đông nam trên mảnh đất đã có sổ đỏ với diện tích 280m2 từ năm 2005, trước mặt là khu đất trống nằm bên cạnh nhà Văn hoá thôn. Không hiểu sao đến năm 2010 chính quyền thôn, xã lại quy hoạch cấp khu đất trống đó để xây nhà thờ tập trung cho 10 họ trong thôn; nhà thờ họ Bùi xây theo hướng đông nam cách khuôn viên đất nhà tôi 5m ngay trước mặt.


  Qua nội dung vụ việc, tôi muốn Luật sư tư vấn cho tôi những vấn đề sau: 1. Vậy việc cấp quỷ đất của địa phương để xây nhà thờ tập trung cho các họ trong làng có đúng với luật Tài nguyên- môi trường hay không? Nếu đúng thì khoảng cách giữa khu nhà thờ với nhà ở của dân ( 5m) có đúng quy định không? 2. Trong trường hợp chính quyền cấp đất xây nhà thờ hay khoảng cách giữa khu nhà thờ với nhà ở của dân là không đúng thì chính quyền phải có trách nhiệm giải quyết như thế nào, và người dân chúng tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi, an sinh xả hội trong đời sống tình thần của người dân.

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Về việc xây dựng nhà thờ họ cách nhà bạn 5m: Hiện tại pháp luật không có quy chuẩn riêng đối với việc xây dựng từ đường, nhà thờ phải cách khu dân cư là bao nhiêu. 

  Theo quy định tại Điều 160 Luật đất đai năm 2013 thì từ đường, nhà thờ được xây dựng trên đất tín ngưỡng. Việc sử dụng đất tín ngưỡng phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
   
  Khi xây dựng, mở rộng các công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ của cộng đồng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Theo đó, việc xây dựng nhà thờ họ ở trên nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương bạn, được UBND cho phép xây dựng thì nhà thờ họ này được xây dựng đúng quy định của pháp luật.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về việc xây dựng nhà thờ họ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169