Trần Tuấn Hùng

Hỏi tư vấn về trình tự giải quyết tranh chấp ngõ đi chung

Gia đình tôi có mua đất nhà anh Nguyễn Đắc Hải và đã xây dựng nhà , sau khi chúng tôi chuyển về ở thì ông Nguyễn Đắc Vượng (cùng ở trong ngõ nhà chúng tôi nhưng nhà chúng tôi ở phía trong nhà thứ 2 từ trong ra ngoài) là anh họ của nhà anh Hải có dựng 1 cánh cửa gỗ chặn ngay ngõ đi vào nhà tôi khiến vợ chồng tôi mỗi lần ra ngoài đều phải trèo qua cánh cửa gỗ mới ra ngoài được. Trong khi đất nhà tôi mua đã có sổ đỏ và trên sổ đỏ có thể hiện lối đi.

Nội dung tư vấn: Nhưng ông Vượng luôn cho rằng ngõ này là ngõ dòng tộc nhà ông ấy chỉ có các anh em trong dòng họ mới được đi còn người ngoài vào ở là phải mua ngõ nếu không mua ngõ thì ông ta sẽ chặn đường không cho đi.

Gia đình tôi cũng qua nói chuyện với ông ấy để đóng góp tiền công mà từ trước tới giờ các hộ trong ngõ đã tôn tạo tu sửa ngõ là 5 triệu nhưng gia đình ông Vượng không nhận và vẫn khóa cửa chặn đường nhà tôi. Đây cũng là lần thứ 3 ông Vượng làm như vậy nên chúng tôi đã viết đơn lên phường nhờ phường giải quyết.

Chúng tôi bị khóa của từ hôm 12/4/2015 thì thứ 2 tôi viết đơn lên phường thế nhưng mãi đến thứ 5 phường mới mời ông Vượng lên giải quyết nhưng khi về ông Vượng vẫn không mở cửa cho chúng tôi, mà cũng không thấy cơ quan chức năng nào xuống yêu cầu ông Vượng mở cửa hay giải quyết giữa 2 nhà. Chúng tôi lên hỏi thì phòng địa chính phường trả lời đang chờ sự chỉ đạo từ lãnh đạo cứ về đi có gì sẽ mời gia đình nhà tôi lên giải quyết sau.

Hôm nay đã là 17/4 , gia đình tôi đã bị khóa cửa nếu như không muốn gọi là “nhốt” trong nhà gần 1 tuần rồi đi lại thì khó khăn thế nhưng UBND phường lại giải quyết chậm chễ.

Vì vậy Luật sư cho tôi hỏi:

1. Phường nhận đơn của dân bao nhiêu ngày là sẽ giải quyết và trình tự giải quyết như thế nào?

2. Chúng tôi phải đề nghị cơ quan nào xuống yêu cầu mở cửa cho chúng tôi đi lại nếu như phường chậm chễ như vậy? và cơ quan nào sẽ phụ trách giải quyết đơn của chúng tôi?

3. Có phải khi đất đã bỏ ra để làm ngõ và để được cấp sổ đỏ thì ngõ đấy là ngõ chung phải không?
 

Hỏi tư vấn về trình tự giải quyết tranh chấp ngõ đi chung


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 275 Bộ luật Dân sự 2005 về quyền lối đi qua bất động sản liền kề quy định:

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vậy bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu khác mà không có lối ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến trường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác..

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, rộng, cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít nhất gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định của khoản 2 điều này mà không có đền bù."

Theo thông tin bạn cung cấp ở trên thì hành vi của ông Vượng vi phạm pháp luật về quyền lối đi lại qua bất động sản liền kề, thì gia đình bạn nên yêu cầu UBND cấp xã, phường nơi bạn cư trú can thiệp bằng việc hòa giải giữa hai bên.

Điều 27- Luật khiếu nại số 02/2011/QH11 quy định về thụ lý giải quyết khiếu nại

"Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 11 của Luật này, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do"

Vậy trong trường hợp bạn thuộc khiếu nại lần đầu từ ngày nhận được khiếu nại trong phòng 10 ngày thì UBND xã, phường phải có trách nhiệm giải quyết đơn khiếu nại.

Trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại

 Điều 37 - Luật khiếu nại số 02/2011/QH11 quy định

"Trong quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu, người giải quyết khiếu nại phải gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người khiếu nại, người bị khiếu nại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp người khiếu nại nhờ luật sư giúp đỡ về pháp luật thì luật sư có quyền tham gia trong quá trình giải quyết khiếu nại.Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định này cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, lợi ích liên quan. Quyết định giải quyết khiếu nại phải được công bố công khai.”

Theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn và gia đình ông vượng phải gặp gỡ đối thoại trực tiếp để làm rõ nội dung khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại.
Như thông tin bạn cung cấp ở trên thì việc ông Vượng khóa cửa đi lại giữa ngõ đi chung thì cơ quan giải quyết khiếu nại sẽ giải quyết về vấn đề mở cửa lối đi chung cho gia đình bạn nếu các bên hòa giải không thành.

Đối với đất bỏ ra để làm ngõ chung và để được làm sổ đỏ thì đấy là ngõ chung nhưng phần đất ngõ chung được xác định:

TH1: Phần đất bỏ ra làm ngõ chung là phần đất được tách ra từ sổ đỏ gia đình bạn.

Trường hợp gia đình bạn chứng minh được đó là tài sản riêng của họ thì vấn đề này được giải quyết theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự như trên. Tức là bạn sẽ phải dành lối đi đó cho nhà hàng xóm bạn sử dụng nếu nhà họ không còn lối đi nào khác và gia đình họ phải đền bù cho gia đình bạn theo quy định Điều 275 Bộ Luật Dân sự.

Nếu 1 bên gia đình không chấp nhận cho  bên gia đình kia sử dụng thì để được tiếp tục sử dụng lối đi này, có thể nhờ UBND cấp cơ sở can thiệt bằng việc hòa giải giữa hai bên. Khi UBND cấp cơ sở hòa giải không thành thì việc tranh chấp lối đi sẽ do TAND nơi có bất động sản giải quyết.

TH2: Phần đất bỏ ra làm ngõ chung là phần đất của các hộ gia đình có bất sản liền kề.

Lối ghi nhận mà các chủ hộ bỏ đất ra làm lối đi ngõ chung được ghi trong hồ sơ địa chính. Quyền sử dụng có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các chủ sở hữu hoặc bạn có thể yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau đó bạn có thể làm thủ tục đăng ký biến động xin điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là trên giấy chứng nhận điều chỉnh thể hiện lối đi.
 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hỏi tư vấn về trình tự giải quyết tranh chấp ngõ đi chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí