Lương Thị Hồng Hạnh

Gia đình không thỏa thuận được về chia thừa kế thì giải quyết thế nào?

Kính gửi Luật Minh Gia! Em muốn tư vấn luật trường hợp như sau ạ Ông nội em mất được 7 năm nay Hiện nay vẫn còn bà nội, và thân sinh ra 4 người con, đều lập gia đình 2 người con gái và 2 người con trai. Khi ông mất không để lại di chúc phân chia tài sản. Hiện nay, bà em muốn chia đất cho các con, cụ thể là 2 bác con trai. Nhưng thoả thuận không được bác cả đồng ý, vậy bây giờ sẽ giải quyết như thế nào, luật sư có thể tư vấn không ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định Bộ luật dân sự quy định Những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản."

Và Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định Người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Từ các quy định trên, đối chiếu trường hợp của bạn: Ông bạn đã mất được 7 năm, không để lại di chúc nên di sản thừa kế của ông bạn sẽ được chia theo pháp luật và chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tức là bà bạn, 4 người con mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau. Do tài sản này được xác định là tài sản chung của ông bà, nên khi ông mất thì 1/2 tài sản là tài sản riêng của bà, 1/2 tài sản còn lại là di sản thừa kế do người ông để lại và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên. Người bà chỉ có quyền định đoạt phần tài sản của riêng mình, trường hợp bà bạn muốn chia toàn bộ đất cho 2 người con thì phải được sự đồng ý của tất cả những người thừa kế của ông. Nếu gia đình không thỏa thuận được về việc phân chia di sản thừa kế thì một trong những người thừa kế có quyền nộp đơn lên Tòa án nhân dân quận, huyện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Thời hiệu phân chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm ông bạn mất (Theo Điều 623 Bộ luật dân sự 2015).

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí