Tuấn Luật sư

Điều kiện để được bồi thường đất khi nhà nước thu hồi?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư,Tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư về vấn đề bồi thường về đất như sau: Năm 1989 gia đình tôi được Đảng ủy, UBND xã tổ chức giao cắm xyz m2 đất và nộp thuế đầy đủ với nhà nước. Đến năm 1993 một số cán bộ xã lấy bán cho người nơi khác đến làm nhà ở, không đền bù, bồi thường hay thỏa thuận già với gia đình tôi. Phần đất bị bán đã có tên trong bản đồ địa chính là của gia đình tôi.

Đến năm 1996 do đã bán nên họ cắt thuế của gia đình tôi, gia đình tôi đã có đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền, nhưng sự việc chưa có ai chịu trách nhiệm giải quyết để trả lại quyền lợi cho gia đình tôi. Gần đây tôi nghe nói có dự án mở rộng quốc lộ 6A và phần đất của tôi đã bị bán cho người khác được giải phóng mặt bằng. Vậy tôi xin hỏi, phần đất đó gia đình tôi bị bán có được bồi thường gì không?Mong sớm được giải đáp. 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

=> Điều kiện về bồi thường về nhà ở trên đất khi nhà nước thu hồi đất

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định diện tích sử dụng đất của mình có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất hay không, theo đó, gia đình có thể tim lại quyết định giao đất từ năm 1989 để thuộc các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013 để được công nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu được bồi thường phù hợp. Bên cạnh đó, nếu như không có giấy tờ chứng minh thì có thể đối chiếu với quy định sau để xác định có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất hay không, cụ thể căn cứ theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013 như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi; cho nên, nếu đủ điều kiện thì có quyền khiếu nại để được bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí