Ls Phùng Gái

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thẩm quyền thu hồi đất?

Câu hỏi tư vấn: Bố tôi sinh năm 1931 mất cách đây 2 năm có để lại giấy uỷ quyền sử dụng mảnh đất ông sinh sống trong 82 năm (ông là người được cấp sổ đỏ từ năm 2003).

 

Bố tôi mất đi 3 người em trai của bố tôi đòi chia lại mảnh đất này với lý do: đây là mảnh đất của bố mẹ để lại cho 9 người con, có giấy uỷ quyền của ông bà từ năm 1991( giấy uỷ quyền viết tay từ năm 1991 không có chữ ký hay điểm chỉ và người làm chứng theo đúng quy định pháp luật). Nay tỉnh kết luận thị xã và phường cấp sổ đỏ cho ông tôi là sai, buộc thu hồi lại sổ đỏ gia đình tôi và chia lại mảnh đất của bố tôi cho 9 người con ( gồm bố tôi nay đã mất và 8 người em còn lại của bố). Tôi xin hỏi trong trường hợp này tôi có quyền khiếu lại xét xử của tỉnh không? Xin trân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định của Luật đất đai 2013 về đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể:

 

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

 

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

 

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

 

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

 

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

 

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

 

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

 

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

 

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

 

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn sẽ không quan tâm tới giấy ủy quyền mà ông bà để lại năm 1991( vì không có giá trị) mà phải xác định nguồn gốc đất là đâu để xác định quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn có đúng hay không. Theo như thông tin đưa ra thì đất là của ông bà. Vậy lý do năm 2003 bố bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ vào đâu.

 

+Trường hợp, thời điểm cấp bố bạn có một trong các giấy tờ ( hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng sang tên từ ông bà theo quy định trên) thì đương nhiên việc cấp giấy chứng nhận là đúng quy định pháp luật. Nên việc Tỉnh kết luận thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình bạn là không có cơ sở. Để đảm bảo quyền lợi thì có thể làm đơn khiếu nại chính quyết định hành chính đó gửi cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bố bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2003 mà không có giấy tờ gì chứng minh như hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng hoặc di chúc từ ông bà( do tài sản thuộc quyền sở hữu của ông bà) thì quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tỉnh là đúng. Do đó, gia đình bạn sẽ không khiếu nại được trong trường hợp này. Cụ thể:

 

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

 

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

 

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

 

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

 

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

 

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

 

3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

 

**Đối với việc chia thừa kế theo pháp luật đối với di sản là quyền sử dụng đất của ông bà thì các thành viên trong gia đình( gồm 9 người con) sẽ lựa chọn hình thức tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thẩm quyền thu hồi đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

 

Gọi ngay