Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Diện tích tối thiểu để tách thửa tại Thành phố HCM năm 2015 và trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

  • 04/08/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Tôi hiện đang sống ở huyện CC , TP HCM. Ba mẹ tôi có mảnh đất bao gồm 2496m Vuông! mún tách ra cho chị em tôi , mỗi người 450m vuông. Xin hỏi có tách được hay không và hồ sơ như thế nào? Giấy CNQSDĐ được cấp năm 2003, cho hỏi có làm mới và đo đạt lại hay không( chưa mua bán hay tách thửa). có quy định nào cha mẹ cho con mà đến 1000 m mới tách hay không?


  Nội dung yêu cầu: 

  Kính gửi Luật Sư: cho tôi hỏi
  Tôi hiện đang sống ở huyện CC , TP HCM. Ba mẹ tôi có mảnh đất bao gồm 2496m Vuông! mún tách ra cho chị em tôi , mỗi người 450m vuông. Xin hỏi có tách được hay không và hồ sơ như thế nào?
  Giấy CNQSDĐ được cấp năm 2003, cho hỏi có làm mới và đo đạt lại hay không( chưa mua bán hay tách thửa). có quy định nào cha mẹ cho con mà đến 1000 m mới tách hay không???
  Cảm ơn luật sư!!.
   
  Trả lời:
   
  Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:
   
  Theo như anh trình bày, bố mẹ của anh có thửa đất 2496 m2, tuy nhiên, anh không cung cấp cho chúng tôi thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là đất ở hay đất nông nghiệp.
   
  Nếu 2496 m2 trên là đất ở, thì theo quyết định 33/2014/ QĐ – UBND TP. HCM quy định về diện  tích tối thiểu được tách thửa như sau:
   
  Điều 3. Những quy định cụ thể

  1. Đối với đất ở:

   b) Ngoài các trường hợp quy định tại điểm a khoản này được tách thửa, nhưng phải đảm bảo phù hợp quy hoạch và các điều kiện sau:
  - Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:
   

  Khu vực

  Đất ở

  Đất ở chưa có nhà (m2)

  Đất có nhà hiện hữu (m2)

  Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình

  50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m

  45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

  Khu vực 2: gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa

  80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m

  50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.
   

  Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa

  120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m

  80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m
   

   
   
  Bố mẹ của anh tặng cho mỗi người con diện tích 450 m2; đối chiếu với quy định trên thì diện tích trên đủ điều kiện để được tách thửa bất kỳ ở quận/ huyện nào trên địa bàn TP. HCM.
   
  Nếu 2496 m2 trên là đất nông nghiệp.
   

  Hiện nay, quyết định 33/2014/ QĐ – UBND thay thế quyết định 19/2009/ QĐ – UBND; quyết định số 54/2012/QĐ-UBND ngày 03 tháng 12 năm 2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25 tháng 02 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố HCM.

  Tuy nhiên, quyết định 33/2014 chưa đề cập tới diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp.
   
  Theo quyết định 19/2009 quy định về diện tích tối thiểu để tích thửa đất nông nghiệp như sau:
   
  “ 2. Đối với đất nông nghiệp:

  1. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp”.

  Còn hiện nay chưa có văn bản cụ thể quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp mà chỉ có quyết định 19/2009 và quyết định 54/2012 có nội dung tương tự.

  Nếu thửa đất trên là thửa đất nông nghiệp, đề nghị anh tới UBND TP. HCM để được cung cấp thông tin mới nhất về diện tích tối thiểu để tách thửa trên địa bàn huyện CC, TP. HCM.

  Tiếp theo, trình tự, thủ tục để tặng cho

  Bố mẹ anh ký kết hợp đồng tặng cho với mỗi người con, hợp đồng tặng cho theo mẫu.

  Điều 467 BLDS 2005 quy định về tặng cho bất động sản như sau:

  Điều 467. Tặng cho bất động sản

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.


  Hợp đồng tặng cho bất động sản trên phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực tại tổ chức công chứng, UBND xã nơi có  bất động sản. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu.

  * Về trình tự thủ tục xin cấp giấy phép quyền sử dụng đất như sau:
   
  Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.
   
  Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.
   
  Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “ Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.
   
  Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.
   
  Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.
   
  Về cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở hành chính tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện
   
  * Thành phần hồ sơ gồm có:
   
  + Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực;
   
  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất đã được cấp;

  + Chứng minh thư nhân dân bản sao (có chứng thực) của cả bên tặng cho và bên được nhận tặng cho.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Diện tích tối thiểu để tách thửa tại Thành phố HCM năm 2015 và trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169