LS Phùng Gái

Đất đang tranh chấp có được phép thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

Khi đất có tranh chấp thì việc thực hiện các quyền của chủ sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ có phần bị hạn chế. Việc hạn chế này chỉ có thể được xóa bỏ khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án của Tòa. Luật sư sẽ tư vấn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về đất đai.

Bên cạnh việc thực hiện các quyền của mình thì chủ sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( sau đây gọi là chủ sở hữu) cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Khi đất có trách chấp các quyền của chủ sở hữu như chuyển nhượng, tặng cho sẽ bị hạn chế cho đến khi có kết quả giải quyết cuối cùng. Bởi lẽ, việc xảy ra tranh chấp thì mặc dù về mặt pháp lý thì chủ sở hữu là người được Nhà nước bảo hộ các quyền về đất đai, song những chủ thể khác trong quan hệ tranh chấp cũng có quyền được bảo vệ mà bị nghi là do chủ sở hữu xâm phạm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng có rất nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng quyền khiếu nại và khởi kiện của mình để cố tình gây khó khăn cho chủ sở hữu. Mặt khác, cơ quan nhà nước đôi khi chưa thực sự áp dụng đúng quy định pháp luật về hạn chế quyền của chủ sở hữu khi đất có tranh chấp, điều này không chỉ gây thiệt hại cho chủ sở hữu mà còn ảnh hưởng đến tính thượng tôn pháp luật.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Đất đang có tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi tư vấn: Đất gia đình tôi đang sử dụng là đất thổ cư và đang tranh chấp. Từ trước đến nay chưa hề có giấy chứng nhận sử dụng đất trên mảnh đất này. Hồ sơ tranh chấp đất đã được tòa án nhân dân tỉnh nhận và đang chờ thời gian giải quyết. Trong khi đó phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện nơi tôi sinh sống, đã ngang nhiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lí do không chính đáng.

Ngay sau đó tôi đã làm đơn khiếu nại với chủ tịch ủy ban nhân dân huyện là phải thu hồi sổ đỏ vì đất này đang tranh chấp. Nhưng phòng tiếp dân của ủy ban nhân dân huyện không nhận đơn khiếu nại của tôi. Tôi rất bức xúc, nên đành phải gửi đơn khiếu nại qua đường bưu điện để có thể đến tay chủ tịch ủy ban nhân dân huyện. Vài ngày sau đó, tôi nhận được đơn bác bỏ của ông phó chủ tịch với lí do mập mờ, không chính đáng. Vậy, tôi xin luật sư cho tôi ý kiến. Bây giờ tôi phải làm gì để có thể thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là không có tranh chấp. Theo đó, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp thì diện tích đất đang được gửi Tòa án chờ giải quyết, tức có tranh chấp xảy ra nên việc Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với diện tích đang xảy ra tranh chấp là sai quy định pháp luật. Do đó, sẽ có hai hướng giải quyết để bạn thực hiện:

+Trường hợp 1, bạn sẽ làm đơn khiếu nại hoặc đơn khởi kiện trực tiếp ra Tòa đối với quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phó chủ tịch của Uỷ ban nhân dân huyện, yêu cầu thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Cụ thể:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

....

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

+Trường hợp 2, do Tòa án đã nhận đơn thụ lý giải quyết rồi nên bạn có thể chờ đến thời điểm Tòa án giải quyết thì bạn có thể cung cấp thêm các tình tiết mới như quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai của Uỷ ban huyện và quyết định hành chính khác có liên quan. Trên cơ sở đó, Tòa án sẽ có văn bản yêu cầu Uỷ ban nhân dân huyện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước đó để giải quyết vấn đề tranh chấp. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất đang tranh chấp có được phép thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn