LS Thanh Hương

Đã mua nhà những bị chủ cũ gây khó dễ, đòi nhà thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp giao kết hợp đồng mua nhà nhưng chủ cũ không chịu bàn giao nhà ở, thực hiện niêm phong nhà và những vấn đề pháp lý liên quan.

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn dùm. Năm 2017 tôi có mua căn nhà mọi thủ tục đã đúng theo pháp luật, sau khi mua xong chủ nhà cũ có yêu cầu cho xin ở lại 1 tháng để sắp xếp chuyển chỗ, tôi chấp nhận. Nhưng sau 1tháng người chủ cũ không chịu đi cho tới tháng 2/3018, đến tháng 3/2018 người chủ cũ này rời đi nhưng lại niêm phong nhà và phòng ở. Tôi có gửi đơn ra toà khởi kiện, toà có hẹn sau 28 ngày giải quyết. Vậy xin hỏi luật sư là chủ nhà cũ có sai pháp luật không, sau 28 ngày mà toà không giải quyết ngâm hồ sơ của tôi thì tôi phải làm gì. Kính mong luật sư trả lời giúp tôi, xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã hoàn thiện tất cả thủ tục mua bán nhà ở đúng quy định nên hiện tại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã đứng tên bạn. Nên thời điểm hiện tại bạn là chủ sở hữu căn nhà và có quyền định đoạt với căn nhà đó. Với tư cách chủ sở hữu tài sản bạn có thể yêu cầu những người chủ cũ rời khỏi căn nhà của bạn.

Do là chủ sở hữu căn nhà đã được pháp luật công nhận nên bạn sẽ có những quyền nhất định của chủ sở hữu nhà ở, trong đó có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp của mình, vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 10 – Luật nhà ở 2014:

Điều 10. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

1.       Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây

a)      Có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình;

Nếu những người chủ cũ không chịu trả lại nhà cho bạn và thực hiện niêm phong chỗ ở thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Trong trường hợp này, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại Điều 158 – Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu đã gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc thì tranh chấp này sẽ được thực hiện theo đúng thủ tục tố tụng tại Tòa. Tòa sẽ gửi giấy triệu tập, mời hai bên lên để làm rõ vấn đề và xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên vi phạm. Nếu quá thời hạn được hẹn mà Tòa vẫn chưa giải quyết, đồng thời có dấu hiệu của việc cố tình chậm trễ trong thủ tục tố tụng thì bạn có thể yêu cầu Tòa án giải thích rõ lý do kéo dài thời hạn xử lý. Nếu Tòa không đưa ra căn cứ xác đáng cho vấn đề kéo dài thời gian, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh án Tòa án nhân dân nơi đang thụ lý vụ việc để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Bùi Thanh Hương - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn