1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Có phải nộp thuế đối với phần đất năm trong quy hoạch?

  • 17/09/2015
  • Mai Hồng
  • Luật sư tư vấn trường hợp nộp thuế đối với phần đất nằm trong quy hoạch


  Nội dung cần tư vấn:

  Tôi có mua lại một căn nhà tại Quận 12 - TP HCM và đang làm thủ tục sang tên đổi sổ quyền sở hữu sang cho tôi, trong quá trình sang tên đổi sổ thì trên Quận có đến đo đạt và vẽ lại hiện trạng căn nhà. Căn nhà tôi có 2 phần đất thuộc trong phần quy hoạch mốc lộ giới, 1 phần đã đóng thuế và 1 phần chưa đóng thuế. Tổng diện tích trên bản vẽ cũ và nhà đã xây dựng là 80 mét vuông trên hợp đồng mua bán chỉ để 63 mét vuông. Còn 17 mét vuông nằm trong quy hoạch mốc lộ giới trong đó có 12 mét chưa đóng thuế, và 5 mét đã đóng thuế. (Căn nhà cấp sổ quyền sở hữu năm 2008).

  + Trong quá trình đo đạt vẽ lại thì căn nhà tôi có 2 phần đất thuộc trong quy hoạch mốc lộ giới đó giờ không còn quy hoạch nữa.

  + Giờ tôi muốn đóng thuế phần 12 mét đó có được không? 

  + Tôi nhờ bên dịch vụ nhà đất đi làm giấy tờ thì bên dịch vụ nói tôi không đóng thuế phần 12 mét đó để hợp thức hóa được vì trên hợp đồng mua bán chỉ có 63 mét. Bên dịch vụ nói nếu phần đất đó đóng thuế thì chỉ có chủ nhà cũ mới đi đóng được thôi.

  Rất mong Công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi làm thế nào để được đóng thuế và hợp thức hóa phần 12 mét còn lại.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phải nộp thuế đối với phần đất năm trong quy hoạch?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng cảm ơn đoàn Luật Sư và Công ty Luật Minh Gia.

  Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

  Khoản 2, Điều 49, Luật đất đai  2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

  “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

  Về vấn đề đóng thuế phần 12 mét vuông đất còn lại, theo dữ kiện bạn đã nêu, bạn đang làm thủ tục sang tên đổi sổ đối với phần đất đã mua, tức là phần đất đó vẫn đang do người chủ cũ đứng tên, hơn nữa, trên hợp đồng mua bán chỉ là 63 m2  quyền sử dụng đất, 17 m2 còn lại thuộc quy hoạch mốc lộ giới, vì vậy, theo quy định của pháp luật, việc đóng thuế phần 12 m2 là do người chủ cũ nộp. Nếu bạn muốn nộp thuế phần đất đó, thì bạn phải làm thủ tục nhận chuyển nhượng phần đất đó từ người chủ cũ .

  Do phần đất 17 m2 đã không còn nằm trong quy hoạch nữa, do đó, bạn có thể thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không trái với quy định của pháp luật.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phải nộp thuế đối với phần đất năm trong quy hoạch?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V Ngô Thị Huệ - Công ty Luật Minh gia.

Bài viết nổi bật