Nguyễn Thị Lan Anh

Có được hỗ trợ chi phí di dời tài sản khi thu hồi đất thuê trả tiền hàng năm không?

Khi tiến hành thu hồi đất, vấn đề bồi thường hỗ trợ thường được tổ chức, cá nhân có liên quan quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi rơi vào trường hợp này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhanh nhất.

Vấn đề bồi thường khi tiến hành thu hồi đất được nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm. Bởi đây được xem là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Những băn khoăn liên quan đến vấn đề bồi thường khi tiến hành thu hồi đất thường là trường hợp được giải quyết hay thủ tục và mức bồi thường phù hợp với quy định của pháp luật. Và nếu bạn chưa tìm ra hoặc còn thắc mắc về phương án giải quyết của cơ quan nhà nước, hãy liên hệ với những luật sư, luật gia dày dặn kinh nghiệm của công ty Luật Minh Gia chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức tư vấn sau:

- Tư vấn bằng lời nói như tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc qua số điện thoại 1900.6169 

- Tư  vấn bằng văn bản như tư vấn qua mail: lienhe@luatminhgia.vn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về quy định pháp luật và cách giải quyết trong trường hợp đất đai bị cơ quan nhà nước tiến hành thu hồi.

Nội dung tư vấn: Thưa Luật sư cho tôi hỏi: Công ty tôi trước đây là Doanh nghiệp Nhà nước có cất khu nhà ở tập thể cho công nhân vào năm 1999. Đến năm 2001 thì thực hiện cổ phần hóa chuyển thành Doanh nghiệp cổ phần tư nhân, dãy nhà tập thể trên được định giá đưa vào giá trị Doanh nghiệp cổ phần. Năm 2005, Khi Công ty Cổ phần lập thủ tục thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, thì nhà nước chỉ cho Công ty thuê phần đất tại khu tập thể trên có thời hạn hàng năm (01 năm) do có quy hoạch xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước (trong quyết định có ghi khi nhà nước có nhu cầu thu hồi đất sẽ không được bồi thường). Năm 2010, nhà nước có quyết định thu hồi phần đất nêu trên, công ty có yêu cầu được xem xét bồi thường hỗ trợ di dời phần tài sản trên đất vì dãy nhà tập thể được xây dựng trước khi có quyết định thu hồi đất. Dự án sau đó tạm dừng, đến nay nhà nước yêu cầu di dời mà không được bồi thường hay hỗ trợ di dời. Vậy xin hỏi Luật sư như vậy có đúng không? Chân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để giải quyết triệt để và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công ty bạn thì cần xác định các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề nguồn gốc đất và các điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ di dời.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, nguồn gốc đất đầu tiên từ năm 1999 vì vậy cần xác định xem có được giao đất đúng quy định pháp luật hiện hành hay không? Ngoài ra, cũng cần xem xét lại vấn đề sở hữu đất, bởi lẽ đất được được định giá đưa vào giá trị công ty cổ phần nhưng lại do công ty thuê và trả tiền hàng năm.

Căn cứ quy định của Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 mới được bồi thường.

Theo đó, nếu trường hợp đất được hình thành hợp pháp thì vẫn đặt ra vấn đề bồi thường. Còn nếu quá trình giao đất không hợp pháp và hiện là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm thì cơ quan nhà nước không có nghĩa vụ bồi thường khi tiến hành thu hồi. Ngoài ra, trong hồ sơ thuê cũng đã thỏa thuận rõ vấn đề không được bồi thường khi thu hồi, vì vậy việc không bồi thường của cơ quan nhà nước là hợp pháp. Trường hợp còn vướng mắc cần hỗ trợ ngay hãy liên hệ Hotline: 1900.6169 hoặc đến trực tiếp Văn phòng Luật Minh Gia để được luật sư của chúng tôi hỗ trợ.

Về vấn đề hỗ trợ chi phí di dời tài sản khi có quyết định thu hồi theo quy định của Luật đất đai được giải quyết như sau:

Điều 91. Bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất:

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển tài sản thì được Nhà nước bồi thường chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt; trường hợp phải di chuyển hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất còn được bồi thường đối với thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, với tài sản công ty bạn được hình thành trước khi thuê đất thì khi phần đất thuê của công ty bạn bị thu hồi, các chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt máy móc, thiết bị sẽ được Nhà nước bồi thường tương ứng với chi phí thực tế bỏ ra để làm những công việc đó. Tuy nhiên, để được tiến hành bồi thường bạn cần cung cấp các hóa đơn, chứng từ hoặc các chứng cứ khác để chứng minh chi phí trên là hợp lý. Trường hợp hiện nay dự án đang bị tạm hoãn, công ty bạn có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất để được giải quyết các vướng mắc và quyền lợi có liên quan.

Gọi ngay