1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Có được bồi thường theo hạn mức công nhận đất ở không?

  • 29/04/2017
  • Trần Kim Khánh
  • Câu hỏi tư vấn: Căn cứ vào điều 87 luật đất đai 2003 và điều 47 nghị định 181 thì người nào có nhà ở trước 1993 thi được công nhận là đất ở (dì tôi ở thị trấn theo qui định hạn mức đất ở là 250m2 đất ở). Xin cho tôi hỏi dì tôi có quyền yêu cầu bồi thường thêm cho đủ điện tích ở là 250 m2 không (vì dì tôi có hộ khẩu ở đây vào tháng 1/1991)

  xin thông tin thêm dì tôi đã nhận quyết định nhưng chưa giao đất vì dì tôi còn kiếu nại suất tái định cư còn phần yêu cầu đền 250 đất ở từ trước tới nay dì tôi chưa yêu cầu nay yêu cầu được không?

  Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp, đất của dì bạn đã đượcc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2003 với mục đích sử dụng đất vườn. Bạn có cung cấp thông tin thời điểm thu hồi có nhà ở. Tuy nhiên bạn không cung cấp vì sao nhà ở hình thành trước 1993, nhưng thời điểm cấp đất năm 2003, đất vẫn là đất vườn. Vì thời điểm thu hồi là năm 2006 nên áp dụng văn bản có hiệu lực pháp luật tại thời điểm thu hồi.

  Nguyên tắc bồi thường thu hồi đất quy định tại Điều 6 nghị định 197/2004/NĐ-CP về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất:

  1. Người bị Nhà nước thu hồi đất có đủ điều kiện quy định tại Điều 8 của Nghị định này thì được bồi thường; trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) xem xét để hỗ trợ.

  2. Người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc bằng nhà, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền.

  3. Trường hợp người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền phải thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường, hỗ trợ để hoàn trả ngân sách nhà nước.

  Thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, công ty không thể tư vấn dựa trên thông tin suy đoán. Bạn cung cấp thông tin đầy đủ hơn để được tư vấn một cách chính xác và cụ thể.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được bồi thường theo hạn mức công nhận đất ở không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169