Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất không lập hợp đồng bằng văn bản.

  • 01/05/2016
  • Lê Thị Thảo
  • Hỏi: Trước đây gia đình cháu có mua lại đất của anh trai bố, khi mua bán hai bên không có giấy tờ mua bán hay chứng từ gì liên quan mà chỉ đưa sổ bìa đỏ cho nhau (sổ bìa đỏ mảnh đất đó gia đình cháu đang giữ).


   Đến nay anh trai bố cháu đòi lại mảnh đất đó và nói trước kia có người đánh cắp sổ bìa đỏ đưa cho nhà cháu. Nay gia đình cháu phải làm gì để lấy lại mảnh đất đó và chuyển tên mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của gia đình ạ. Tất cả các anh chị em trong nhà, hang xóm đã biết gia đình cháu mua lại mảnh đất đó từ trước, mảnh đất đó được gia đình cháu sử dụng hơn chục năm nay. Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Minh Gia. Cháu xin chân thành cảm ơn. 

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn nhận chuyển nhượng đất của bác bạn  nhưng giữa hai bên không lập hợp đồng mua bán bằng văn bản mà chỉ thoản thuận miệng về việc chuyển nhượng. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng giữa gia đình bạn và bác bạn thực hiện việc chuyển nhượng cách đây hơn chục năm thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua thỏa thuận miệng như vậy là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định của Luật đất đai 2003, Luật đất đai 2013 thì việc chuyển nhượng quyền sử dụn đất phải lập thành văn bản và phải có công chứng, chứng thực.

  Hiện nay, bác bạn muốn đòi lại mảnh đất đó và nói trước kia có người đánh cắp sổ bìa đỏ đưa cho nhà bạn thì gia đình bạn. Trước tiên, gia đình bạn và bác bạn nên tiến hành hòa giải, thỏa thuận với nhau để tìm một giải pháp tốt nhất để không xâm phạm quyền lợi các bên mà cũng không ảnh hưởng tới tình cảm gia đình.

  Tuy nhiên, nếu hai bên không thể hòa giải thì có thể yêu cầu ủy ban nhân dân xã nơi có đất tranh chấp tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai giữa bố bạn và bác bạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai 2013: “ Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

  Nếu việc hòa giải tại ủy ban nhân dân xã vấn không thành thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai 2013 thì gia đình bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết:

  Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”

  Tuy nhiên, giữa bố bạn và bác bạn chỉ tiến hành mua bán miệng không có hợp đồng đến nay đã hơn chục năm và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn mang tên bác bạn thì đang là một bất lợi lớn của gia đình bạn trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi trên cơ sở thông tin mà bạn cung cấp. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu còn điều gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6169 hoặc đến trực tiếp tại văn phòng Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn, hỗ trợ thêm.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất không lập hợp đồng bằng văn bản.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Lê Thảo – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169