Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  • 22/09/2015
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Công ty mình đang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò thịt, hiện tại thì bên mình đang thực hiện dự án trên 1 khu đất rộng 20 ha và thuộc quyền sở hữu của cá nhân. Bây giờ do các thủ tục triển khai dự án thì bắt buộc khu đất này phải thuộc quyền sở hữu của công ty mới làm được.


  Các bạn cho mình hỏi bây giờ mình có thể chuyển khu đất này từ sở hữu của cá nhân sang công ty được không ạ?
  Nếu được thì mình phải làm như thế nào ạ?
  Note: Công ty mình là công ty TNHH một thành viên
  Cá nhân sở hữu khu đất đó cũng chính là chủ sở hữu của công ty.
  Hiện tại khu đất chỉ có quyết định cho thuê đất của UBND thị xã chứ chưa có sổ đỏ, cá nhân này cũng không có các giấy tờ gì về quyền sở hữu các tài sản trên khu đất. Mình cám ơn nhiều!
   
  Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo điều 73 Luật đất đai năm 2013 quy định về sử dụng đất thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh như sau:

  1. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  2. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án,
  công trình sản xuất, kinh doanh.


  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.
   
  Đồng thời, điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  Như vậy, theo quy định này thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi:

  -Người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  -Được người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng hoặc góp vốn quyền sử dụng đất.

  Theo thông tin bạn cung cấp thì người sử dụng đất ở đây chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể chuyển nhượng hay góp vốn vào công ty. Do đó, người sử dụng đất cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 99, 100 Luật này.

  Sau khi  công ty được chuyển nhượng hoặc góp vốn quyền sử dụng đất thì có thể đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 102.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn