Bùi Thanh Hương

Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ở

Chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục thể hiện sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc chuyển mục đích sử dụng đất? Trình tự, thủ tục cần thực hiện để chuyển mục đích sử dụng đất? Các loại chi phí cần nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật đất đai

Hiện nay, chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục đang nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người. Việc chuyển mục đích sử dụng đất được thể hiện quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp luật, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng như thế nào dẫn tới việc người sử dụng đất thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật hoặc có thể bị lúng túng, tốn thời gian trong việc thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực đất đai, đặc biệt về việc chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất 

Câu hỏi: Cháu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ở ( Hiện nay trên sổ đỏ của cháu đã có 50m2 đất ở, cháu muốn chuyển đổi thêm 50m2 đất trồng cây hàng năm thành đất ở). Cho cháu hỏi cần làm những thủ tục gì để được chuyển đổi. Cần mua hồ sơ ở đâu. Chi phí chuyển đổi là bao nhiêu ạ. Cho cháu hỏi là trong thời gian bao lâu thì các cấp có thẩm quyền phải giải quyết đơn của cháu ạ. Cháu mong nhận được câu trả lời sơm. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 57 luật đất đai 2013:

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng"

Theo quy định tại khoản 1 điều 11 thông tư số 02/ 2015/ TT-BTNMT

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở”

Trường hợp của bạn chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ở không thuộc các trường hợp được chuyển mục đích. Bạn nên căn cứ theo quy định của pháp luật để từ đó bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất sao cho phù hợp

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay