1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người nhận chuyển nhượng chỉ có giấy viết tay

  • 21/09/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Cho em hỏi: trong hồ sơ đất cá nhân ông A đã mua đất của ông B, đất mua là đất vườn thừa, có tên trong sổ địa chính, hai bên mua bán bằng giấy viết tay từ năm 2000, nay tới thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất theo điều 82 nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản2, Điều 82, là “Trường hợp đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/07/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có giấy chứng nhận đất


  hoặc  giấy tờ về quyền chuyển nhượng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất ….”, vậy sẽ giải quyết cấp sổ đỏ cho ông A, nhưng cho em hỏi sổ đỏ đó là đất vườn hay đất ở? Đất thực tế mua là đất vườn, vậy có được cấp sổ đỏ cho đất ở đuợc không và trình tự làm như thế nào? Liệu có phải có đơn xin chuyển mục đích đất vườn sang đất ở được không?  quy định thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Về xác định loại đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  Trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ trước ngày 1/1/2014 mà bên nhận chuyển nhượng chỉ có hợp đồng chuyển nhượng thì theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ – CP, bên nhận chuyển nhượng có quyền thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Do loại đất ghi trong hợp đồng chuyển nhượng và trên sổ địa chính là đất vườn, theo đó việc xác định loại đất trong trường hợp này sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ – CP như sau:

  Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng.

  Theo đó, hiện trạng đất đang sử dụng là đất vườn, do vậy khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì loại đất được xác định là đất vườn.

  Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất:

  Trường hợp bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhận chuyển quyền sử dụng đất và xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn thành đất ở thì không cần có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, trường hợp này chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ tới văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất.

  Khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT – BTNMT về hồ sơ địa chính thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:
   
  - Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
   
  - Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định.

  Thời hạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 30 ngày.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người nhận chuyển nhượng chỉ có giấy viết tay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật