1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng

  • 16/06/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn trường hợp gia đình có chính sách khi Nhà nước thu đất vì mục đích an ninh quốc phòng.

  Chào luật sư, hiện nay quê tôi đang giải tỏa mặt bằng cho lữ đoàn 543 làm căn cứ. Nhà tôi bị lấy đất trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp. Khi hỏi ông chủ tịch xã lại được trả lời là phải bằng 30% trở lên tổng diện tích đất nông nghiệp nhưng phải cộng cả đất nhà tôi đang ở.mà đất nhà tôi thuộc đất thổ cư chứ không phải đất nông nghiệp (theo phân loại đất của nhà nước ban hành). Gia đình tôi thuộc gia đình chính sách. Bản thân tôi là bộ đội chiến trường bị nhiễm chất độc mầu da cam + bệnh binh 2/3, con trai tôi bị nhiễm chất độc màu da cam. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có ưu đãi gì trong việc đền bù đất không? Nếu có thì nằm ở điều khoản nào?

   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Theo như thông tin bạn cung cấp, đây là trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013:
   
  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.
   
  Thấy rằng, việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất chỉ dựa vào giá đất chứ không có chính sách ưu tiên cho gia đình chính sách. Tức là, bạn sẽ không được ưu đãi gì khi bồi thường mà chỉ được tính thông thường theo quy định pháp luật.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích an ninh quốc phòng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169