Nguyễn Ngọc Ánh

Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Chào quý luật sư! Xin quý luật sư giải đáp giúp em sự việc sau: gia đình em do không có điều kiện nên được một người họ hàng cho ở nhờ trên đất: cất nhà, trồng hoa màu, cây ăn trái. Nay đất nằm trong dự án quy hoạch, theo thỏa thuận thì gia đình em được nhận phần phúc lợi trên đất: nhà cửa, cây trồng. Nhưng do bồi thương chưa thỏa đáng nên người họ hàng chưa chấp nhận nhận số tiền đền bù mà tiếp tục khiếu nại. Gia đình em thì hoàn cảnh khó khăn nên muốn nhận số tiền đền bù phần phúc lợi trên đất

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:
 
Theo như anh trình bày, đất là đất gia đình anh mượn của người họ hàng. Tuy nhiên, việc mượn tài sản trên anh chưa cung cấp cho chúng tôi được lập thành văn bản hay chỉ thỏa thuận bằng miệng với nhau. Thêm nữa, giữa anh và gia đình người hàng xóm có thỏa thuận gia đình nhà anh được nhận phần phúc lợi trên đất: nhà cửa, cây trồng.

Khi đất nằm trong dự án giải phóng mặt bằng, thì kế hoạch thu hồi đất hay kế hoạch bồi thường sẽ được quy định cụ thể bằng quyết định. Như anh trình bày, vì người họ hàng đang tiếp tục khiếu nại phần bồi thường và do vậy vấn đề bồi thường sẽ không nhanh chóng được. Hơn nữa, nếu chỉ là mượn đất để xây nhà, không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mang tên bố mẹ anh thì gia đình anh cũng không có bất kỳ quyền gì đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để đảm bảo kịp thời giải quyết được vấn đề của gia đình, gia đình anh có thể thỏa thuận với người hàng xóm nhận trước số tiền “phúc lợi” là nhà cửa và cây trồng trên đất mà hai bên thỏa thuận trước đó. Mọi thỏa thuận của gia đình anh với gia đình người họ hàng nếu không trái pháp luật, đạo đức xã hội thì đều được pháp luật công nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh - công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169