Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Bố tặng cho quyền sử dụng đất cho con

  • 15/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Bố tôi muốn tặng cho tôi mảnh đất đang ở bằng việc sang tên cho tôi đứng tên mảnh đất ấy. Mảnh đất do bố tôi đứng tên.

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng ghi người sở hữu là bố tôi. Vậy trong trường hợp này, khi sang tên cho tôi, có cần mẹ tôi ký tên không? Một mình bố tôi đứng ra sang tên cho tôi có được không. Tôi xin cám ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  Mặc dù người bố đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn rằng đây là tài sản riêng của ông tại thời điểm tặng, cho người con. Vì vậy cần xác định mảnh đất này là tài sản riêng của bố hay là tài sản chung của hai vợ chồng hình thành trong thời kì hôn nhân:
   
  + Nếu việc người bố đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước thời điểm kết hôn hoặc là tài sản tặng, cho riêng, thừa kế riêng và chứng minh không có thỏa thuận nhập mảnh đất vào tài sản chung của hai vợ chồng thì việc tặng cho quyền sử dụng đất không cần có  sự đồng ý của người mẹ.
   
  + Trường hợp mảnh đất đứng tên người bố nhưng mảnh đất là tài sản được xác lập trong thời kì hôn nhân ( không phải là tài sản tặng cho riêng, thừa kế riêng) hoặc đã có thỏa thuận nhập thành tài sản chung của hai vợ chồng thì việc tặng cho bắt buộc phải có sự đồng ý của cả người bố và người mẹ.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố tặng cho quyền sử dụng đất cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169