Nguyễn Thị Lan Anh

Lấn chiếm đất công bị xử phạt thế nào?

Vấn đề lấn chiếm đất để sử dụng là vấn đề diễn ra khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên về việc xử lý còn nhiều bất cập và chưa giải quyết được triệt để nên vấn đề này vẫn xảy ra ở nhiều nơi, do đó để khắc phục tình trạng lấn chiếm đất thì các cấp có thẩm quyền cần phải xử lý nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm.

1. Luật sư tư vấn về hành vi lấn chiếm đất công

Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất. Đối với các hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Do đó, nếu bạn hoặc gia đình bạn đang sử dụng đất trên phần đất lấn chiếm và chưa biết hành vi của mình bị xử lý như thế nào thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra phương án khắc phục hành vi đó.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định về xử phạt hành vi lấn chiếm đất công

Câu hỏi:

Nhờ văn phòng giải đáp giúp về vấn đề lấn chiếm đất công như sau: Trước kia gia đinh em có một mảnh vườn trồng cây lâu năm đã bị nhà nước thu hồi làm đường nhưng sau khi làm đường diện tích đất đó nhà nước không sử dụng hết. Hiện giờ diện tích đó bỏ hoang mấy năm nay, vì ngay mặt đường nên rất tiện cho việc buôn bán nên em mới dựng lều để buôn bán. Vậy luật sư cho em hỏi như thế có vi phạm pháp luật không ? Và nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Quy định về hành vi lấn chiếm đất

Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể như sau:

“1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai. 
..."

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi lấn đất và chiếm đất được định nghĩa như sau:

“1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Như vậy, bạn có hành vi sử dụng phần đất làm đường để dựng lều phục vụ cho việc buôn bán. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về lấn chiếm sử dụng đất.

- Về xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm đất công

Đối chiếu quy định nêu trên về hành vi vi phạm và trường hợp thực tế bạn hỏi, theo đó, bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi của mình theo quy định tại Điều 10 Nghị định này:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;
b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

>> Luật sư tư vấn xử phạt hành chính về Đất đai, gọi: 1900.6169

---

3. Có được mở lối đi qua phần công trình giải trí công cộng không?

Câu hỏi:

Em xin chào luật sư, em có vấn đề này kính mong luật sư giải đáp hộ em. Em có mua một mảnh đất có 2 mặt tiền. e lấy ví dụ mặt trước là A. mặt sau là B.E xây nhà nguyện vọng xây cả 2 mặt, nhưng em vướng mắc mặt sau nghĩa là mặt B của em không được mở cửa và bắt buộc phải xây tường, em đi hỏi thì trưởng khu em bảo quy định ở phường là như vậy.

Vì mặt B của nhà em ngày trước là một vườn chuối bỏ không ( không thuộc quyền sở hữu của ai), nhưng mọi người ở khu đã đi xin UBND làm sân chơi thể thao cho cả khu và đã được UBND đồng ý. và sân chơi thể thao với đường đi lại là cùng nhau trên 1 trục đường. Vậy luật sư cho em hỏi, nếu em cố tình xây và mở của ở mặt B thì có vi phạm vào điều luật nào không ah. Và khu tổ dân phố cấm không cho em mở cửa nhà tại mặt B và cấm không được đập tường đi. vì tường đó nối giữa mặt B nhà em và sân thể thao. như vậy là đúng hay sai ah. Mong sự giải đáp của luật sư (em có vẽ qua hướng nhà em, mong luật sư xem qua). Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn trường hợp không chấp nhận mở lối đi cho hộ gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 132 Luật đất đai 2013 quy định về đất công ích thì:

"...2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;"

Như vậy, đối với phần đất làm sân bóng để giải trí công cộng thì có thể đây là phần đất công ích xã phường; và nếu đây là đât công cộng thì gia đình không được phép sử dụng làm lối đi. Bên cạnh đó, việc  xây dựng phải đáp ứng các điều kiện về xây dựng và mở cửa nên nếu gia đình cố ý vi phạm mở lối đi có thể vi phạm về xây dựng tại địa phương nên có thể bị buộc phải phá dỡ nếu vi phạm vì gia đình không được mở cửa đi vào phần đất đã được xây dụng để làm mục đích giải trí công cộng của nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Xử phạt hành vi lấn chiếm đất công. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí