Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Xử lý về ô nhiễm môi trường và đòi bồi thường thiệt hại

  • 25/03/2016
  • Luật sư Dương Châm
  • Hỏi: Cạnh nhà mình có 1 hộ sản xuất gia công đồ gỗ được 1 năm nay. Do chưa che chắn đảm bảo an toàn vẫn để bụi và mùi sơn bay phát tán sang các hộ dân xung quanh.

   Nhà mình có chăn nuôi gia súc trong năm vừa qua đều bị thiệt hại thất thu. Mẹ mình cũng bị ảnh hưởng sức khoẻ về mắt và hệ hô hấp. Hộ sản xuất trên có vi phạm như thế nào ? Cụ thể ra sao? Nếu  viết đơn ra xã để nhờ can thiệp thì trình tự như thế nào??

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Hành vi của hộ sản xuất đó đã vi phạm pháp luật theo quy định tại Khoản 7 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 về Những hành vi bị nghiêm cấm:
   
  “7. Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường”.
   
  Cụ thể, theo bạn trình bày, hộ sản xuất đó “do chưa che chắn đảm bảo an toàn nên vẫn để bụi và mùi sơn bay phát tán sang các hộ dân xung quanh”. Theo đó, hành vi đó sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 và điểm a, b Khoản 9 Điều 16 Nghị định 179/2013/ NĐ-CP:

  1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm phát tán hóa chất, hơi dung môi hữu cơ trong khu sản xuất hoặc khu dân cư gây mùi đặc trưng của hóa chất, hơi dung môi hữu cơ đó.

  9. Biện pháp khắc phục hậu qu:
   
  a) Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;
   
  b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này;
  …”
   
  Tuy nhiên, nếu theo kiểm tra, phân tích trên thực tế, cơ quan có thẩm quyền xác định hành vi của hộ sản xuất đó vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép thì tuỳ theo mức độ xử lý theo quy định tại Khoản 23,4,5,6,7,8 Điều 16 và quy định tại điểm c Khoản 9 Điều 16 Nghị định nêu trên:

  Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.”
   
  Đồng thời,  hành vi đó đã làm cho việc chăn nuôi gia súc nhà bạn bị thiệt hại và mẹ mình cũng bị ảnh hưởng sức khoẻ về mắt và hệ hô hấp. Do đó, để ngăn chặn hành vi vi phạm trên và đòi bồi thường thiệt hại,  bạn cần viết đơn đề nghị đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn để trình bày sự việc, yêu cầu xử lý. 

  Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm yêu cầu bồi thường thiệt hại, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức thu thập và thẩm định dữ liệu, chứng cứ để xác định thiệt hại đối với môi trường do ô nhiễm gây ra.
   
  Sau đó, để giải quyết bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra thì trước hết hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu trọng tài giải quyết hoặc kiện ra Tòa án.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý về ô nhiễm môi trường và đòi bồi thường thiệt hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


   
  CV. Hoài Trang - Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn ×