Tuấn Luật sư

Xin tư vấn về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Di chúc

Luật sư tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo nội dung di chúc. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về thừa kế

Theo quy định của pháp luật dân sự khi một người có để  lại di chúc thì di chúc sẽ phát sinh hiệu lực sau khi người để lại di chúc chết. Khi di chúc phát sinh hiệu lực sẽ dẫn đến trường hợp người được hưởng di sản sẽ thực hiện các thủ tục để được hưởng phần di sản này. Vậy các thủ tục cần thực hiện sau khi di chúc phát sinh hiệu lực bao gồm các thủ tục gì? Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện?... sẽ là thắc mắc của rất nhiều người.

Để được giải đáp cụ thể về các vấn đề liên quan đến thừa kế quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Các cách thức hiên hệ với chúng tôi gồm: hình thức tư vấn qua Email hoặc tư vấn qua số Hotline 1900.6169. Nếu bạn đang có vướng mắc về pháp luật thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể các thắc mắc.

2. Thủ tục hưởng di sản theo di chúc

Nội dung câu hỏi: Xin chào Công ty luật Minh gia, Tôi xin phép được nhờ Công ty tư vấn các bước trình tự và các văn bản hồ sơ giấy tờ cần có khi làm sổ đỏ theo thừa kế. Bố mẹ tôi có 3 người con, trong đó 2 người có quốc tịch Việt nam và 1 người mang quốc tịch nước ngoài (vì lấy chồng là người nước ngoài). Trước khi mất, Bố mẹ tôi có làm Di chúc phân chia cho 3 con ngôi nhà tại Hà nội. Di chúc đã được công chứng. Hiện nay chúng tôi muốn làm sổ đỏ dựa trên Di chúc đó. Vì vậy kính nhờ Công ty tư vấn giúp:

1. Trình tự các bước tiến hành làm 3 sổ đỏ cho 3 người con.

2. Các văn bản, giấy tờ... cần phải có.

3. Nếu 3 người con muốn cho nhau 1 phần diện tích trong phần thừa kế của mình trong ngôi nhà đó cho tiện sử dụng thì có được không và phải làm những thủ tục gì?  Nên tiến hành thủ tục này trước khi làm sổ đỏ hay đợi sau khi làm sổ đỏ thì thuận lợi hơn? Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn đã mất, trước khi mất ông bà có lập di chúc để phân chia tài sản thuộc sở hữu của mình cho các con. Hiện tại, 3 người con đều muốn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên di chúc đó. Trong trường hợp này thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất, tất cả những người được hưởng thừa kế liên hệ với Văn phòng công chứng nơi có đất để làm thủ tục phân chia di sản thừa kế theo di chúc căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật Công chứng 2014:

“Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

…”

Khi đến văn phòng công chứng để làm thủ tục phân chia di sản thừa kế theo di chúc, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Di chúc;

- Sơ yếu lý lịch, giấy tờ tùy thân của người hưởng thừa kế;

- Giấy chứng tử của bố mẹ.

Nếu các người con muốn tặng cho nhau phần thừa kế thì có thể thể hiện ý chí tặng cho trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Việc tặng cho nên làm trước khi làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giảm bớt về mặt thủ tục hành chính.

Thứ hai, sau khi tiến hành xong thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng như chúng tôi đã nêu trên, bạn liên hệ với văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương để làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai;

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ.

Lưu ý: Do trong số 03 người con hưởng di sản theo di chúc có 01 người đang có quốc tịch nước ngoài, nếu người con này không thể về Việt Nam để làm các thủ tục liên quan đến phân chia di sản thừa kế và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các đồng thừa kế khác thì có thể lập văn bản ủy quyền (nêu rõ nội dung ủy quyền) và gửi về Việt Nam để người được ủy quyền thay mình thực hiện các thủ tục như chúng tôi đã phân tích trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia về trường hợp của bạn, nếu vẫn còn vướng mắc về nội dung tư vấn bạn có thể liên hệ lại với công ty để chúng tôi hỗ trợ tư vấn thêm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí