1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Xăm hình có được đi nghĩa vụ quân sự không?

  • 07/03/2019
  • Minh Anh
  • Chào luật sư cho e hỏi về việc có hình xăm có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự hay không, cụ thể: Năm nay em 18 tuổi và có giấy báo đi nghĩa vụ quân sự, nhưng em có xăm ở tay mấy chữ cũng khá rõ, em nghe nói luật mới không nhận cả người có trình độ dưới 9/12. Liệu em có được đi nghĩa vụ quân sự không? Quy định pháp luật thế nào? Mong Luật Minh Gia trả lời thư giúp em ạ? Em xin cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

  Điều 4 – Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về Tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

  “1. Về tuổi đời:

  a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

  b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  2. Tiêu chuẩn chính trị:

  a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

  b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

  3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

  4. Tiêu chuẩn văn hóa:

  a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

  b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.”

  Hiện nay, pháp luật không quy định về vấn đề có hình xăm thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự do đó với trường hợp của bạn, bạn có hình xăm nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu bạn đủ điều kiện về mặt sức khỏe và các tiêu chuẩn khác.

  Đối với trình độ học vấn, trình độ từ 8/12 trở lên vẫn được gọi nhập ngũ vào quân đội.

  ----------------------

  Câu hỏi thứ 2 - Trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Dạ. Chào luật sư ạ! Em có vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp e, e xin cám ơn ạ!Em năm nay vừa tròn 18t, em có đi khám nvqs hồi tháng 11 và hiện tại thì e đã trúng tuyển. Nhưng em vẫn còn đang học tại 1 trường trung cấp y, và gđ em chỉ còn mình e, ba e thì bệnh ko còn khả năng lao động, mẹ thì ở nhà lo cho ba, chị em thì đi nước ngòi lao động đến đầu năm 2019 mới về. Em có làm đơn xin tạm hoãn lại 1 năm mà địa phương em không chấp nhận! Nếu như lần nhập ngũ 2018 này em không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ thì em sẽ bị xử phạt như thế nào? Em có nghe nói là sẽ bị xử phạt hành chính mà xủ phạt rồi lại có lệnh gọi lại là sang năm 2019 hay là gọi liền lúc đấy luôn ạ?

  Trả lời:

  Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

  "Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  ..."

  Như vậy, cần phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi bạn cư trú về việc bạn là lao động duy nhất trong gia đình và đang phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

  Nếu thuộc trường hợp tạm hoãn thực hiện NVQS thì bạn vẫn cần phải chấp hành đúng và đủ các thông báo liên quan đến việc khám sức khỏe NVQS. Trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng (theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP).

  Trân trọng

  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169