LS Nguyễn Phương Lan

Xác định tỷ lệ thương tật và mức bồi thường thiệt hại theo quy định tại BLDS 2015

Luật sư tư vấn về xác định tỷ lệ thương tật và mức bồi thường thiệt hại theo quy định tại BLDS 2015. Khi nào gây thương tích cho người khác vi phạm hành chính, khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Cách xác định mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này? Để tìm hiểu thêm nội dung về trình tự, thủ tục yêu cầu xác định tỷ lệ thương tật và bồi thường thiệt hại thì bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn sau:

1. Tư vấn về hành vi gây thương tích, tổn hại về sức khỏe của người khác và mức bồi thường thiệt hại do hành vi này gây ra.

Trong tình hình xã hội hiện nay đã xảy ra nhiều tệ nạn xã hội, gây mất trật tự công cộng của một số thế hệ trẻ dẫn tới hệ lụy rất lớn, từ đó những hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe của người khác dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Tùy từng mức độ thực hiện hành vi và hậu quả thì những hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự và phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thương tật. Để tìm hiểu quy định pháp luật về hình thức xử lý và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi này, bạn có thể liên hệ tới Công ty Luật Minh Gia, luật sư sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

- Tư vấn về hành vi và trách nhiệm khi gây thương tích hoặc tổn hại về sức khỏe của người khác;

- Tư vấn về xác định thiệt hại và mức bồi thường thiệt hại về dân sự theo quy định pháp luật hiện hành;

- Hình thức xử lý, các biện pháp khắc phục hậu quả và các tình tiết giảm nhẹ để yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm;

- Trình tự, thủ tục tố giác hành vi vi phạm và giải quyết vụ việc;

- Tư vấn về khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về dân sự do hành vi gây thương tích, tổn hại về sức khỏe của người khác gây ra.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Xác định tỷ lệ thương tật và mức bồi thường thiệt hại theo quy định tại BLDS 2015.

Hỏi: Xin chào Luật sư. Hôm đó tôi có ngồi nhậu trong quán karaoke với người yêu và bạn của cô ây. Tôi và cô ấy có xảy ra mâu thuẩn là tôi gọi cô ấy về vì quá khuya. Cô ây không chịu về, tôi có dùng tay bóp cổ và hất cô ấy ra ( chỉ đánh không gây thương tích). Sau đó bạn của cô ấy dùng chai bia đánh tôi trong quán karaoke. Sau đó tôi và bạn tôi có bỏ về và đi ngang phòng của cô người yêu của tôi thì bạn của cô ấy đuổi theo tôi. Có 2 thanh niên cầm 1 vật nhọn ( không rõ) đâm vào người tôi 2 dấu. Khi tôi vào viện thì bác sĩ ghi là tôi bị rách thành dạ dầy, thấu ngực, thấu bụng, tràng dịch khí màng phổi phải mổ. 1 vết dài khoảng 2,5cm, vết còn lại dài khoảng 2cm. Gia đình tôi và tôi đã báo công an và đã làm đơn tố cáo và họ đã cho giám định pháp y về % thương tích của tôi. Nhưng chưa có kết quả cụ thể. Luật sư vui lòng cho tôi biết là trường hợp như vậy thì thương tật của tôi vào khoảng bao nhiêu %,  bên phía tôi sẽ được bồi thường như thế nào và bên người hại tôi sẽ bị chịu tội ra sao? Có bị xử tù hay không? Và nếu có là bao nhiêu năm.Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Trong trường hợp của gia đình cần đợi bên giám định pháp y kết luận về tỷ lệ thương tật bởi chưa có vản bản quy định cụ thể về tỷ lệ thương tật đối với những vết thương này và đây là nghiệp vụ của bên pháp y. Tuy nhiên, bên kia có cầm 1 vật nhọn thì bạn cần xem xét đây có phải là hung khí nguy hiểm hay không để xác định trách nhiệm hình sự. Nếu tỷ lệ thương tật trên 11% hoặc dưới 11% nhưng là hung khí nguy hiểm có thể bị truy cứu trách nhiệm theo  Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:


a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; 

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;


đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình


e) Có tổ chức

Trong trường hợp bên kia gây thiệt hại về sức khỏe gia đình có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Phương Lan - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí