1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Xác định người thừa kế theo pháp luật thế nào?

  • 14/05/2018
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư, tôi cũng đã tham khảo chuyên mục Hỏi đáp dân sự trên này nhiều lần. Vấn đề tôi muốn hỏi xin được phép vắn tắt ko nêu danh từ chỉ đích danh những người trong họ hàng tôi, cụ thể như sau - Người A có 1 khu đất (đã có chứng nhận sử dụng đất), vào thời điểm chết thì người A ko có hàng thừa kế thứ nhất

  - Hàng thừa kế thứ hai gồm 3 người em : B, C, D (cả 3 người này đều có vợ, con). Nhưng lúc này vẫn ko tranh chấp tài sản - Sau cùng, người C và D chết. Tức chỉ còn lại người B. Vậy người B có được thừa kế trọn vẹn tài sản của người A không? Xin cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn:

   

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thời kế theo pháp luật. Cụ thể:

   

   

  Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   

  Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn thì ông B, C, D sẽ là người thừa kế hợp pháp đối với phần di sản của A để lại không có di chúc. Phần di sản được chia đều cho các những người thừa kế gồm B, C, D, theo đó trường hợp sau C, D mất và không có di chúc thì phần di sản mà hai người này được hưởng từ ông A sẽ được xác định di sản thừa kế để chia cho vợ, con của C và D. Chứ ông B không được hưởng trọn vẹn phần di sản trên.

   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

   

  Trân trọng

  P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật