Lò Thị Loan

Xác định đủ điều kiện cấu thành tội cho vay lãi nặng theo quy định hiện hành?

Cho vay nặng lãi là hình thức cho vay tiền tín chấp với lãi suất cao được rất nhiều lựa chọn vì thủ tục đơn giản và tiền được giải ngân trong ngày. Vậy có phải trường hợp nào cũng được coi là tội cho vay nặng lãi không?Trường hợp thế nào được xác định là đủ điều kiện cấu thành tội cho vay lãi nặng theo quy định của pháp luật hiện hành? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về cho vay nặng lãi.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về cho vay nặng lãi như:

+ Nắm được các trường hợp nào cho vay nặng lãi;

+ Nắm được điều kiện cấu thành tội cho vay nặng lãi;

+ Biết được hậu quả pháp lý của tội cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật hiện hành;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về điều kiện cấu thành tội cho vay nặng lãi.

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư gia đình tôi có vay tiền của một người do gia đình tôi giới thiệu, tổng số tiền là 60.000.000 đồng, với mức lãi là 6000₫/1 triệu/ngày, tức là 1 tháng là 10.600.000₫/tháng. Do dạo này gia đình khó khăn chậm hơn 2 tháng. Bên cho vay bảo sẽ đưa công an và gia đình xuống nhà giải quyết và đòi tôi phải trả hết cả gốc lẫn lãi, cho hỏi luật sư là với lãi suất mà họ cho tôi vay như vậy có phải là nặng lãi không và nếu kiện thì tôi có làm sao không. Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, bên cho vay có cấu thành tội cho vay lãi nặng không.

Căn cứ theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ dụng 2017 như sau:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối chiếu với quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực”.

Theo đó, lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm. Trường hợp mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất mà Bộ luật dân sự quy định (tức 100%/năm) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn vay với lãi suất 6.000 đồng/triệu/ngày (tức 180.000 đồng/triệu/tháng), tương ứng với mức lãi suất là 18%/tháng (tức 216%/năm). Mức lãi suất này đã cao gấp quá 5 lần mức lãi suất tối đa mà pháp luật dân sự cho phép 2 bên thỏa thuận. Do đó, nếu như phía bên cho vay đã thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng theo quy định tại Điều 201 nêu trên.

- Thứ hai, nếu kiện thì bên vay có bị sao không.

Đối với tội cho vay lãi nặng thì bên vay tiền được coi là nạn nhân, không phạm tội và được xem xét để trả lại tài sản. Trường hợp người cho vay chưa đủ yếu tố cấu thành tội cho vay nặng lãi thì khi khởi kiện ra tòa án, mức lãi suất vượt quá 20%/năm sẽ bị vô hiệu, người vay tiền chỉ phải trả tiền gốc và tiền lãi theo mức tối đa là 20%/năm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí