LS Vy Huyền

Về thừa kế thế vị trong thừa kế theo pháp luật

Luật sư tư vấn về thừa kế thế vị. Trường hợp nào thì một đồng thừa kế có thể đứng tên toàn bộ di sản thừa kế là bất động sản?


Nội dung cần tư vấn:

Xin chào luật sư. Tôi xin được tư vấn với nội dung sau:

Ông bà tôi sinh được 2 người con:

1/ Bác tôi là D đã đi lấy chồng từ năm 1967 và sinh được 2 người con là: C và K. (bác D mất năm 1990)

2/ Bố tôi là H. Bố tôi sinh được 1 minh tôi (bố mẹ tôi đã chết cách đây khoảng 10 năm).

Ông bà tôi hiện đã chết; Ông chết năm 2004; bà chết năm 2012. Trước khi chết ông bà sử dụng thửa đất với diện tích là 240 m2; thửa đất này ông bà, bố mẹ và chúng tôi sống tại đây từ nhỏ đến nay và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Khi chết ông bà không để lại di chúc cho ai. Năm 2013 tôi đã xây dựng lại nhà trên thửa đất này và đề nghị nhà nước cấp GCNQSDĐ cho tôi. Nhưng anh C không đồng ý và đòi chia đất. Vậy:

- Trong trường hợp này tôi có được đứng tên chủ sử dụng đất để đề nghị cấp GCNQSDĐ không? nếu được thì hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ phài gồm những thủ tục gì?

- Anh C có được quyền lợi gì trong thửa đất trên không? Quy định thế nào mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau.

Do ông bà của bạn mất mà không để lại di chúc, di sản (mảnh đất 240m2) sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Như vậy, bác D và bố bạn (H) là hai người được hưởng di sản thừa kế, mỗi người được một nửa mảnh đất (120m2)

Bên cạnh đó, bác D mất vào năm 1990, bố bạn mất khoảng năm 2005. Bác D mất trước ông bà bạn nên theo quy định về thừa kế thế vị - Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005, phần di sản bác D được hưởng sẽ được để lại cho hai người con là C và K. Bố bạn mất sau đó (giả sử không có di chúc) nên phần diện tích 120m2 cũng sẽ được chia theo pháp luật và bạn sẽ được hưởng phần di sản này (do mẹ bạn đã mất và bạn là con một). Như vậy, trong quan hệ thừa kế này, C được hưởng phần di sản tương đương với ¼ mảnh đất và bạn được hưởng phần di sản tương đương một nửa mảnh đất.

Do đó, bạn không có quyền đại diện để đứng tên toàn bộ mảnh đất trên GCNQSDĐ, trừ trường hợp các đồng thừa kế (C và K) đồng ý cho bạn đứng tên. Và C cũng có quyền yêu cầu chia đất nhưng trong phạm vi phần di sản mình được hưởng (60m2).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về thừa kế thế vị trong thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí