LS Vy Huyền

Vấn đề trách nhiệm của người quản lý di sản trong thừa kế

Luật sư tư vấn về các quan hệ phát sinh trong thừa kế. Nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của người quản lý di sản đối với phần di sản để lại.


Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư Luật Minh Gia, Tôi xin trình bày vấn đề:
 
Ông nội tôi sinh được 4 người con, 1 gái , 3 trai. Người con gái đầu của ông đã mất cách đây 8 năm còn 3 người con trai là bố tôi và hai chú. Một chú định cư bên Mỹ được mười mấy năm rồi chắc là không về nữa, một chú út đi từ nhỏ làm ăn lấy vợ hiện đã có nhà cửa đàng hoàng ngoài Hà Nội.  Còn bố tôi thì sống bất hợp pháp với người đàn bà khác trong Nam 30 năm nay. Mẹ tôi ở nhà một mình nuôi con (bố mẹ tôi sinh được 4 người con. 1 trai 3 gái). Ông nội em mất được 25 năm nay rồi, ông mất đột ngột nên không có di chúc để lại. Khi đi chú tôi có viết tờ giấy nội dung là: giao nhà cửa đất đai lại mẹ tôi trông coi khi nào có thay đổi anh em họp lại bàn bạc. Khi 50 ngày cho ông xong, bố đón bà nội vào Nam nuôi. Bà cũng đã mất. Mảnh đất  nhà nội mà mẹ con tôi sống, đóng thuế bấy lâu nay, diện tích mới đo lại năm 2014 là 1035m vuông , nhưng ở sổ đỏ cấp đứng tên mẹ tôi  năm 2007 là 856m vuông. Hiện nay mẹ tôi ốm yếu, muốn vợ chồng tôi vào ở để tiện chăm sóc  mẹ và hương khói cho các cụ, mẹ muốn sang tên cho vợ chồng em (là con gái út ) 200m vuông để vợ chồng em xây nhà (anh chị em cũng đồng ý). Nhưng ông chú út nghe mẹ em nói vậy ông bảo : vợ chồng em vào ở nhờ thì được chứ không được xây nhà mẹ em và anh trai cũng không được nhượng lại đất cho vợ chồng em. Nhưng đất hiện giờ sổ đỏ đứng tên mẹ em do nhà nước cấp năm 2007.

1. Vậy em xin hỏi vậy mẹ em có quyền  phân chia đất cho con cái không .

2. Chú em hiện giờ có quyền  tranh dành phần đất đấy không?

Tôi xin cảm ơn luật sư tư vấn
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau.
 
Trước hết, về việc đo lại diện tích đất, khi diện tích mới năm 2014 khác với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007 thì mẹ bạn có thể tiến hành thủ tục sửa đổi diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp với diện tích mới. Như vậy, diện tích mảnh đất ông bà bạn để lại là 1035m2 và sẽ áp dụng diện tích này để xác định quyền lợi cho các thành viên trong gia đình.
 
Thứ hai, dựa theo thông tin bạn cung cấp, một cách tương đối, có thể rút ra một số nội dung sau:
 
- Khi ông bạn mất 25 năm trước và không để lại di chúc, mảnh đất này sẽ được chia theo pháp luật. Giả sử mảnh đất này là tài sản chung của ông bà, theo đó, bà của bạn sẽ được một nửa diện tích đất (517,5 m2). Phần diện tích còn lại sẽ được chia làm 5 phần cho 4 người con và cho bà. Như vậy phần diện tích đất bà bạn được thừa kế sẽ là 612 m2
 
- 8 năm trước, người con gái của ông bà mất. Phần diên tích đất này sẽ được chia 1 phần cho bà. Nhưng do không có thông tin cụ thể về gia đình người con gái này nên chúng tôi xin được bỏ qua.
 
- Khi bà mất, chúng tôi giả sử bà cũng không để lại di chúc. Do đó phần diện tích 612m2 này sẽ được chia cho các con của bà (hiện tại còn 3 người là bố bạn và 2 chú). Do vậy phần di sản bố mẹ bạn được hưởng sẽ là 207m2
 
Khi ông bạn mất, gia đình không có ý kiến gì về việc chia thừa kế. Do đó bà bạn là người quản lý di sản. Tương tự khi bà mất, mẹ bạn là người quản lý di sản nên việc mẹ bạn đứng tên sổ đỏ mảnh đất này không mang ý nghĩa mẹ bạn được sử dụng toàn bộ mảnh đất, trừ trường hợp khi ông bạn mất có để lại di chúc cho mẹ bạn đứng tên cả mảnh đất này. Mẹ bạn chỉ có quyền sử dụng đối với diện tích 207m2 thuộc di sản thừa kế của mình và vì đây là tài sản chung nên để có thể chuyển nhượng cho bạn, cần phải có sự đồng ý của bố bạn. Do đó việc mẹ bạn sang tên 200m2 cho vợ chồng bạn là hợp pháp và chú bạn cũng không có quyền tranh chấp với phần di sản bố mẹ bạn được hưởng từ thừa kế này.
 
Cuối cùng, trên đây là về khía cạnh pháp luật. Về khía cạnh gia đình, trước khi đi chú bạn có viết giấy để lại với nội dung: giao nhà cửa đất đai lại mẹ bạn trông coi khi nào có thay đổi anh em họp lại bàn bạc. Tờ giấy này khía cạnh nào đó vẫn có giá trị pháp lý nếu như được mọi thành viên trong gia đình đồng ý và sự bất đồng quan điểm của chú bạn cũng xuất phát từ nội dung này. Vậy nên đối với vấn đề này, gia đình cần cùng nhau bàn bạc để có hướng giải quyết tốt nhất, tránh những mâu thuẫn không đáng có. Cùng với cơ sở pháp lý trên, việc mẹ bạn chuyển nhượng phần đất 200m2 cho vợ chồng bạn là có căn cứ và phù hợp với pháp luật thừa kế.
 
Hi vọng phần tư vấn trên đây đã giúp phần nào giải quyết được vấn đề của bạn. Chúc gia đình sớm giải quyết được mâu thuẫn này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vấn đề trách nhiệm của người quản lý di sản trong thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn