Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về xử lí kỉ luật Đảng về việc có thai với người đã có vợ

Luật sư tư vấn về trường hợp Đảng viên có thai với người đã có vợ thì bị xử lý như nào?


Nội dung tư vấn:

Chào luật sư! Xin luật sư hãy tư vấn dùm tôi một thắc mắc như sau: Tôi là một đảng viên. Tôi đã li hôn và lỡ có bầu với người đàn ông đã có vợ. Sau khi biết chuyện vợ anh ta đã kiện lên các tổ chức đảng của tôi yêu cầu xử lí kỉ luật tôi. Sau khi xác minh, tôi không sống chung và không kết hôn giả với người đàn ông đã có vợ. Chỉ một phút yếu lòng tôi đã có bầu với người đàn ông có vợ. Cơ sở Đảng của tôi xử lí tôi vi phạm đạo đức lối sống. Hình thức xử lí là cảnh cáo. Tôi rất thắc mắc cơ sở Đảng của tôi đã dựa vào quy định nào của Đảng để xử lí tôi. Trong khi đó tôi được chứng minh không chung sống như vợ chồng với người đàn ông có vợ. Có nghĩa là không vi phạm luật hôn nhân và gia đình. Và nhà trường tôi cho biết tôi bị xử lí kỉ luật Đảng thì cũng là bị xử lí về cơ quan, đoàn thể. Xin hỏi luật sư, trường hợp của tôi bị xử lí kỉ luật Đảng đúng hay sai? Trong điều nào? Khoản nào? Bị xử lí Đảng có đồng nghĩa với việc bị xử lí kỉ luật đơn vị không? Cuối năm học khi bình xét thi đua, tôi có được xét không? Và ở mức nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam có định nghĩa về Đảng viên như sau:

“Điều 1.

1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.”

Như vậy, theo quy định trên thì Đảng viên phải là người có đạo đức và lối sống lành mạnh.

Ngoài ra tại Điều 2 Mục II Hướng dẫn 09-HD/UBKTTW thực hiện Quy định 181/2013/QĐ-TW xử lý kỷ luật đảng viên có quy định về nguyên tắc xử lý kỉ luật như sau:

“- Về phương hướng xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm:

+ Việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm phải được các cấp ủy lãnh đạo chỉ đạo chặt chẽ, thận trọng, không xử lý kỷ luật tràn lan. Việc thi hành kỷ luật cần tập trung vào những vi phạm như suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về phai nhạt lý tưởng, chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc; vi phạm quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng; về chấp hành nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, trước hết là nguyên tắc tập trung dân chủ.

+ Đảng viên ở bất kỳ cương vị nào, nếu vi phạm một trong những nội dung trên đều phải được xem xét, kết luận, xử lý nghiêm minh. Đối với những vi phạm khác cần quan tâm giúp đỡ để đảng viên sửa chữa; nếu vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải xem xét, thi hành kỷ luật kịp thời, nghiêm minh để giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm.”

Theo đó, nguyên tắc xử lý kỷ luật đảng viên sẽ tập trung vào những vi phạm như suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về phai nhạt lý tưởng, chủ nghĩa cá nhân ích kỷ...

Hành vi của bạn là có thai với người đã có vợ, như vậy, xét về mặt đạo đức lối sống thì bạn đã vi phạm kỷ luật.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, do đó sẽ không bị xử lý kỷ luật về lý do này. Bạn có thể yêu cầu nhà trường cho bạn biết trường hợp của bạn quy định ở đâu. Và trong quyết định xử lý kỷ luật cũng phải ghi rõ lý do, căn cứ để xử lý kỉ luật.

Về phần bị xử lý kỷ luật Đảng có đồng nghĩa với việc bị xử lí kỉ luật đơn vị không, cuối năm học khi bình xét thi đua có được xét không, thì vấn đề này bạn phải xem trong nội quy của đơn vị bạn làm việc. Do bạn không cung cấp nội quy nên chúng tôi không có căn cứ để xác minh cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử lí kỉ luật Đảng về việc có thai với người đã có vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn