Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc yêu câu hủy hợp đồng thuê nhà

  • 04/10/2018
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư cho hỏi về xử lý tài sản khi đơn phương hủy hợp đồng thuê nhà mà bên thuê nhà không chịu đến nhận tài sản như sau: Gia đình tôi có cho bên B thuê hai phòng để làm quán café. Nhưng vì lý do gì đó bên B đống quán bỏ đi mấy tháng trời và nợ tiền thuê nhà của gia đình tôi 6 tháng. Tôi đã nhiều lần gọi điện để hỏi chuyện nhưng bên B cố tình né tránh.

   

  Tôi cũng đã cảch báo bên B là tôi sẽ hủy hợp đồng thuê nhà nếu tiếp tục không trả tiền nhà. Bên B vẫn không liên hệ gì với tôi. Giờ tôi muốn hủy hợp đồng nhưng làm sao lấy lại mặt bằng để cho người khác thuê khi mà tài sản của bên B vẫn còn đó. Mong luật sư tư vấn giúp cho gia đinh tôi. Tôi xin cám ơn!

   

  Trả lời:

   

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

   

  Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật nhà ở 2014 về quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

   

  “Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

  2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   

  a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

   

  b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   

  c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

   

  d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

   

  đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

   

  e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

   

  g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.”.

   

  Như vậy, bên thuê nhà đã không trả tiền thuê nhà liên tiếp 6 tháng cho gia đình bạn, nên bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

   

  Về việc bàn giao lại mặt bằng, bạn cần liên hệ với bên thuê nhà để họ đến nhận lại tài sản. Trong trường hợp bên thuê nhà không đến nhận tài sản thì cách thức xử lý tài sản sẽ giải quyết theo hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng về vấn đề này thì bạn có thể gửi thông báo cho bên thuê nhà theo địa chỉ ghi trong hợp đồng về việc sẽ giải quyết tài sản này ra sao. Theo đó, nếu bên thuê nhà nhận được thông báo nhưng cố tình không đến thì bạn có thể xử lý tài sản này để trả lại mặt bằng. Khi xử lý tài sản bạn nên nhờ đến sự chứng kiến của UBND xã. Từ đó minh bạch về quá trình xử lý tài sản này.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc yêu câu hủy hợp đồng thuê nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật Gia Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169