Luật sư Dương Châm

Tư vấn về việc thôi thực hiện nghĩa vụ dân quân trước thời hạn

Hiện em đang là DQTV của phường được 3 tháng (nhập ngũ từ tháng 6/2015). Tuy nhiên, Em bị cận 4 độ, bị viêm xoang từ nhỏ. Em đã tốt nghiệp đại học tháng 9/2014. Trong lúc đang thực hiện nghĩa vụ tại địa phương, vào tháng 9/2015 trường em có gọi đến thông báo có suất học bổng toàn phần học cao học ở Đài Loan dành cho em .
 Thưa luật sư như vậy cho em hỏi em có được hoãn nghĩa vụ DQTV để đi du học được hay không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào? Nếu không thì em có thể viết đơn cứu xét gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự được không thưa luật sư? Vì em rất muốn đi du học mong luật sư tư vấn cho em. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tốt nghiệp đại học và hiện đang là dân quân tự vệ , có nhu cầu tạm hoãn nghĩa vụ để đi du học. Theo quy định của Luật dân quân tự vệ năm 2009 thì đối với trường hợp của bạn đang thực hiện nghĩa vụ thì không được hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ . Do đó bạn chỉ xem xét có thuộc đối tượng được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn hay không thôi.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Luật  Dân quân tự về năm 2009 quy định các trường hợp được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn . Bao gồm :
4. Dân quân tự vệ nòng cốt được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn trong các trường hợp sau đây:

a) Sức khỏe bị suy giảm không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

b) Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.


Bạn bị cận 4 độ theo phụ lục ban hành theo thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP thì bạn không đủ tiêu chuẩn để thực hiện nghĩa vụ dân quân. Đồng thời bạn còn bị viêm xoang nữa. Do vậy để được thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn thì bạn cần đi khám lại sức khỏe, đo lại thị lực tại cơ sở y tế. Sau đó lấy kết luận của cơ sở y tế ( cơ sở y tế từ cấp xã trở lên ) và viết đơn xin thôi thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để được xem xét. Vì theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Dân quân tự vệ thì thẩm quyền này thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc thôi thực hiện nghĩa vụ dân quân trước thời hạn . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia
Gọi ngay