1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về việc miễn giảm học phí khi theo học ngành nghề độc hại

  • 22/06/2015
  • Minh Anh
  • Hỏi: Tôi có 1 thắc mắc, mong văn phòng giải đáp. Hiện nay tôi là sinh viên điều dưỡng năm 3 của 1 trường cao đẳng y trên địa bàn Hà Nội. Theo tôi được biết, có thông tư về miễn giảm học phí cho nhóm ngành độc hại. Vậy ngành tôi theo học có được miễn giảm không? Nếu có thì thủ tục thế nào? Và nhận ở đâu. Tôi xin cảm ơn.

   
   
  Tư vấn về việc miễn giảm học phí khi theo học ngành nghề độc hại
  Tư vấn về việc miễn giảm học phí khi theo học ngành nghề độc hại
   


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang học tập tại một trường cao đẳng y với ngành học là điều dưỡng. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc miễn giảm học phí đối với nhóm ngành độc hại được quy định như sau:

  Điều 1 – Nghị định 74/2013/NĐ-CP. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015 như sau:

  6. Khoản 1 Điều 5 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “1. Các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề. Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.”

  Danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư 20/2014/TT-BLĐTBXH quy định về việc Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề (có Phụ lục kèm theo) để áp dụng cho các đối tượng được giảm học phí theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Trong danh mục trên không có quy định về ngành học điều dưỡng thuộc ngành học nặng nhọc, độc hại nguy hiểm. Do đó, bạn không được hưởng chế độ miễn giảm học phí trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc miễn giảm học phí khi theo học ngành nghề độc hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169