Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc chuyển sổ hộ khẩu

  • 27/02/2016
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển sổ hộ khẩu


  Nội dung tư vấn:

  Xin chào Văn Phòng Luật Sư Minh Gia. Trường hợp của tôi như sau:

  - Tôi và vợ đang có hộ khẩu tại Củ Chi - Tp HCM

  - Hai vợ chồng đã có nhà tại quận Bình Tân - Tp HCM. Sổ hồng do vợ đứng tên sở hữu.

  - Thời hạn tạm trú ở Bình Tân là hơn 1 năm.

  Tôi có một số câu hỏi sau:

  1. Nay vợ chồng tôi muốn chuyển hộ khẩu về quận Bình Tân thì thủ tục tiến hành như thế nào? Thời gian bao lâu thì có số hộ khẩu?

  2. Trường hợp vợ đứng tên sổ hồng như vậy thì người chồng có được phép đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu không?

  Xin cảm ơn Văn Phòng Luật Sư Minh Gia.

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

  Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

  Với trường hợp của bạn nếu bạn thuộc đối tượng sau thì sẽ chuyển được sổ hộ khẩu về nơi bạn đã mua nhà: Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên.

  Trường hợp của bạn thỏa mãn hai điều kiện trên nên sẽ chuyển được sổ hộ khẩu về nơi bạn đã mua nhà.

  Về thủ tục đăng ký thường trú tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định như sau:

  “1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

  a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

  b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

  Hồ sơ bao gồm:

  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

  b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

  c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

  Và trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Việc ai đứng tên sổ hồng không ảnh hưởng đến người đứng tên sổ hộ. Do đó người chồng vẫn sẽ được đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu.

  Về việc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thì sẽ căn cứ vảo quy định tại Điều 29 Luật Cư trú:

  Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

  1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

  2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

  4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

  5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

  6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc chuyển sổ hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  C.V Hoàng Thu - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169