Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc cảnh sát yêu cầu xuất trình giấy tờ

  • 18/02/2016
  • Nguyễn Huyền Diệu
  • Chào luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi. Tôi chạy xe du lịch 4 chỗ chuyên chở khách nước ngoài đi tham quan các điểm du lịch. Vậy cho tôi hỏi khi cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra giấy tờ. Tôi xuất trình đủ sổ đăng kiểm , bằng lái xe, cà vẹt xe, bảo hiểm xe. Ngoài ra cảnh sát hỏi tôi chương trình tuor, danh sách khách là có đúng không. Tôi có quyền không xuất trình không. Chân thành cảm ơn.


  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 65/2012/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ:

  “1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật”.

  Theo đó, Cảnh sát giao thông được phép kiểm soát các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện của người tham gia giao thông. Cụ thể, gồm:

  - Giấy phép lái xe.          

  - Giấy đăng ký xe.

  - Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ.

  - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  - Và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

  Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

  Do đó, theo những thông tin bạn cung cấp, bạn phải phối hợp với cảnh sát xuất trình danh sách khách hàng, chương trình tour. Vì những giấy tờ này có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc cảnh sát yêu cầu xuất trình giấy tờ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng  C.V: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.
   

    Hotline: 1900.6169