Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ AT đường dây dẫn điện trên không

  • 29/06/2015
  • Đỗ Hân
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, xin phép luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: Gia đình tôi sinh sống trên mảnh đất hiện nay từ năm 1980. Đường dây điện 35KV của tỉnh Đ đi qua đất nhà tôi từ năm 1990, lúc đó chưa có luật đền bù đất đai và tài sản trên đất. Nay có luật đền bù đất đai thì gia đình tôi có được đền bù không? quy định thế nào? Kính mong luật sư trả lời giúp sự băn khoăn của gia đình tôi. tôi xin trân thành cảm ơn!.

   

  Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bác như sau:

  Theo Nghị định 14/2013/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện,

  Tại Khoản 1 Điều 18 có quy định:

  "1. Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220 kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt..."

  Khoản 1 Điều 19 nghị định này cũng có quy định:

  “1. Đất ở, các loại đất khác trong cùng thửa với đất ở của một chủ sử dụng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp đến 220 kV thuộc diện Nhà nước không thu hồi đất thì chủ sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất...”

  Đường dây điện đi qua nhà bác là đường dây 35KV, tuy nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp đến 220kV. Nhưng đường dây này đi qua nhà bác từ năm 1990, khi đó chưa có văn bản pháp luật nào điều chỉnh về vấn đề này. Cho đến năm 2013 thì mới có văn bản quy định về vấn đề này, đó là Nghị định 14/2013/NĐ - CP ( có hiệu lực từ ngày 15/4/2014). Trong khi đó, về nguyên tắc chung, pháp luật không có hiệu lực hồi tố, nghĩa là các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật chỉ áp dụng đối với những quan hệ xã hội xuất hiện sau khi văn bản có hiệu lực về mặt thời gian.
  Do đó, chỉ trong một số trường hợp đặc biệt thì văn bản pháp luật mới có hiệu lực hồi tố. Tuy nhiên, quy định nêu trên không thuộc vào trường hợp đặc biệt có hiệu lực hồi tố. Chính vì thế, gia đình bác không được bồi thường, hỗ trợ về đất đai và tài sản trong trường hợp này.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ AT đường dây dẫn điện trên không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia.          
Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn