Trần Việt Dũng

Tư vấn về vấn đề phụ cấp kiêm nhiệm của cán bộ cấp xã

Đề nghị tư vấn : Chào luật sư cho tôi hỏi về phụ cấp kiêm nhiệm như sau: Trước đây tôi là cán bộ văn phòng Đảng ủy xã, tháng 6/2015 tôi được bầu làm bí thư Đoàn xã và hưởng lương theo bằng cấp, tuy nhiên do chưa có người làm văn phòng Đảng ủy nên tôi vẫn làm kiêm nhiệm cán bộ văn phòng Đảng ủy xã. vậy tôi có được hưởng chế độ kiêm nhiệm theo quy định không? và nếu có thì cụ thể như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời : Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị đến cho Công ty Luật Minh gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau :

Thứ nhất , cán bộ và công chức cấp xã theo quy định tại khoản 3 điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008 như sau : “3. Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Trường hợp  anh đã được bầu làm bí thư và được hưởng lương theo bằng cấp tức anh là cán bộ cấp xã ( theo quy định tại khoản 1 điều 3 Nghị định 92/2009/NĐ – CP ) tuy nhiên vẫn làm kiêm nhiệm cán bộ ở văn phòng Đảng uỷ xã. Như vậy anh là cán bộ kiêm nhiệm.

Thứ hai , theo quy định tại điều 10 Nghị định 92/2009/NĐ – CP có quy định mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh như sau :

“Điều 10. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh

1. Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân), cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.

2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”

Như vậy nếu anh kiêm cán bộ ở văn phòng Đảng uỷ xã mà giảm được 1 người trong số lượng quy định tối đa theo quy định tại khoản 1 điều 4 Nghị định 92/2009/ NĐ – CP :

“1. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo loại đơn vị hành chính cấp xã; cụ thể như sau:

a) Cấp xã loại 1: không quá 25 người;

b) Cấp xã loại 2: không quá 23 người;

c) Cấp xã loại 3: không quá 21 người.”

Việc anh làm việc ở xã thuộc loại bao nhiêu thì anh tham khảo tại Nghị định 159 / 2005/ NĐ – CP của Chính phủ về phân loại đơn vị hành chính xã, phường thị trấn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề phụ cấp kiêm nhiệm của cán bộ cấp xã . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!
Cv: Nguyễn Phương – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí