Bùi Hoài My

Tư vấn về trường hợp nhập khẩu chồng theo vợ

Hiện nay tôi vẫn thấy nhiều người nhập khẩu một nơi, ở một nơi. Chúng tôi cần phải làm như thế nào để chồng tôi được nhập khẩu theo vợ theo đúng pháp luật.


Tôi và chồng kết hôn vào tháng 7 năm 2015. Nay tôi muốn nhập khẩu cho chồng vào nhà ba mẹ tôi tại quận Gò Vấp. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi đang tạm trú tại quận 12. Sau khi khai bản khai nhân khẩu và nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết lên công an quận Gò Vấp thì họ không đồng ý cho chồng tôi nhập khẩu vào nhà ba mẹ tôi với lý do: chồng tôi không tạm trú tại nhà ba mẹ tôi. Xin hỏi công an quận Gò Vấp trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Theo thông tin bạn cung cấp thì ba mẹ bạn đang sống tại quận Gò Vấp thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Nên trường hợp của bạn là đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

-Thứ nhất là về việc công an quận Gò Vấp trả lời như vậy đúng hay sai:

Điều 20 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 quy định về Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như sau:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Căn cứ vào quy định trên thì công dân chỉ cần thuộc 1 trong các trường hợp trên thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy, trường hợp của chồng bạn nếu được sự đồng ý của bố mẹ bạn thì chồng bạn sẽ được đăng ký thường trú.

Vì vậy, công an quận Gò Vấp trả lời như vậy là không đúng.

-Thứ hai là việc vợ chồng bạn làm như thế nào để chồng bạn được nhập khẩu theo bạn đúng pháp luật:

Điều 21 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 quy định về Thủ tục đăng ký thường trú như sau:

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Căn cứ vào quy định trên thì bạn là hồ sơ gồm các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 21 trên và trường hợp của chồng bạn thì có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, giấy tờ chứng minh về việc bố mẹ bạn đồng ý cho chồng bạn nhập vào hộ khẩu của gia đình bạn. Sau đó, bạn mang đến công an quận để đăng ký.

Trường hợp công an quận không chấp nhận thì phải giải thích lý do bằng văn bản. Và nếu lý do cơ quan công an không đưa ra không có cơ sở thì bạn có thể làm đơn khiếu nại.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp nhập khẩu chồng theo vợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay