Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về trường hợp người em bỏ đi 37 năm nay về đòi đất.

Luật sư tư vấn về trường hợp người em bỏ đi 37 năm nay về đòi đất. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Luật sư cho em hỏi. Bà nội em có 3 người con trai, bà đang còn sống. Bây giờ có người em của bố em đi khỏi địa phương 37 năm, mất gốc hộ khẩu phải làm lại, bây giờ đòi về chia đất đai với bố mẹ em, trước đây bà nội có được cấp 1 mảnh đất 300m2. Sau khi bố em lấy mẹ về năm 1987 và muốn chuyển đổi đất ruộng vào đất vườn được địa phương đồng ý và làm sổ đỏ mảnh đất 968m2. Bố mẹ em đã đứng tên sổ đỏ QSDĐ từ đó đã trên 30 năm đóng thuế đầy đủ, bố mẹ em đã bán 1 miếng đất cho người khác được 7 năm rồi. Vậy xin hỏi luật sư vậy bố mẹ có phải là chủ sở hữu QSDĐ của mảnh đất này không.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không thể xác định được 968 m2 đất mà bố mẹ bạn đã làm sổ đỏ có nguồn gốc từ đâu để đưa ra tư vấn cụ thể.

Trường hợp 1: 968 m2 đất đều là đất bà nội bạn được cấp. Trong trường hợp này, nếu thời điểm bố mẹ bạn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, bà bạn đã có văn bản đồng ý tặng cho bố mẹ bạn thì quyền sử dụng đất này sẽ thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn. Người em của bố bạn không có căn cứ để yêu cầu đòi phân chia đất, việc có chia đất cho người em đó không hoàn toàn do quyết định của bố mẹ bạn.

Nếu việc làm sổ đỏ là do bố mẹ bạn tự ý thực hiện, không có sự đồng ý của bà bạn và bà bạn cũng không đồng ý tặng cho thì có thể xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ bạn là không đúng, 968 m2 này vẫn là tài sản của bà bạn. Trong trường hợp đó, việc cho đất ai, cho đất như thế nào sẽ do bà bạn quyết định trong văn bản tặng cho.

Trường hợp 2: 300 m2 đất là đất được bà cấp, 668 m2 đất còn lại là đất bố mẹ bạn được cấp hoặc do mua bán, trao đổi mà có.

Quyền sở hữu 300 m2 đất mà bà bạn được cấp sẽ giống như trường hợp 1 nêu trên.Và với 668 m2 còn lại do bố mẹ bạn được cấp hoặc do mua bán, trao đổi mà có, quyền sở hữu đất thuộc về bố mẹ bạn.

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn đất đai – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí