Nguyễn Thị Hoài Thơ

Tư vấn về trường hợp ký hợp đồng ủy quyền có liên quan đến bên thứ ba

Chào văn phòng, nhờ giải đáp giúp tôi về hợp đồng ủy quyền có liên quan đến bên thứ ba như sau: Tôi có cho thuê cơ sở trạm X cho bên nhà mạng Y trong thời hạn 3 năm. Tôi là người đứng tên trong hợp đồng cho thuê với bên nhà mạng. Vì lý do cá nhân, nay tôi muốn ủy quyền cho mẹ tôi đứng tên trong hợp đồng ủy quyền này cũng trong thời hạn 3 năm. Liệu tôi có thực hiện được việc ủy quyền hay không. cụ thể như sau:


Câu hỏi:

Tôi có thuê đất khoảng 400 m2 để xây dựng trạm BTS - phát sóng di động (hợp đồng công chứng với chủ đất và tôi đứng tên trong hợp đồng thuê, thuê 10 năm). Tôi đã cho nhà mạng di động thuê cơ sở hạ tầng trên, tôi đứng tên hợp đồng thuê với nhà mạng.

Nay vì lý do cá nhân,Tôi muốn làm giấy uỷ quyền cho mẹ Tôi đứng tên hợp đồng và được thụ hưởng toàn bộ quyền lợi và trách nhiệm để tiếp tục thực thi hợp đồng trên, chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước về khoản thu nhập trên (uỷ quyến thực hiện trong 03 năm, hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng cũng có hiệu lực trong 03 năm). Khi đó chỉ cần bên nhà mạng di động ký lại phụ lục hợp đồng là được ? Nhờ Luật sư tư vấn giúp việc này về góc độ cá nhân và nhà mạng di động có thể thực hiện đựợc không ? Cám ơn Luật sư nhiều!

 

Trả lời:

 

Cám ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đên công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp này của anh, anh hoàn toàn có thể thực hiện được hợp đồng ủy quyền cho mẹ anh đứng tên với điều kiện hợp đồng đó phải được sự đồng ý của bên nhà mạng di động.

 

Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

 

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

 

Trên tinh thần, hợp đồng ủy quyền dự trên sự thỏa thuận không trai với đạo đức pháp luật của các bên. Anh và mẹ anh có thể tự thỏa thuận với nhâu về nội dung của hợp đồng ủy quyền trên cơ sở quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do hợp đồng này có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của bên thứ ba- bên nhà mạng nên việc ủy quyền này phải được bên nhà mạng đồng ý để tránh các mâu thuẫn sau này.

 

Anh có thể thỏa thuận với bên thuê nhà mạng về vấn đề ủy quyền cho mẹ anh đứng tên trong hợp đồng. Nếu bên mạng kia đồng ý thì hai bên có thể sửa đổi bổ sung hợp đồng bằng cách lập phụ lục hợp đồng. Trong phụ lục phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

 

Điều 403 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Phụ lục hợp đồng như sau:

 

“1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

 

2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.”

 

Như vậy, anh và phía nhà mạng có thể thương lượng để ký phụ lục hợp đồng khi phát sinh sự kiện ủy quyền từ anh sang mẹ mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp ký hợp đồng ủy quyền có liên quan đến bên thứ ba. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay