1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về tội đe dọa giết người theo quy định của pháp luật hiện hành

  • 16/07/2015
  • Vũ Thị Thảo
  • Sau 1 thời gian yêu nhau, thấy không hợp nhau nên tôi quyết định chia tay người yêu trước mặt bố mẹ a ấy, nhưng anh ấy không ngừng chửi bới và đe dọa tính mạng tôi. Anh ấy vẫn không để yên cho tôi và lần này còn dọa xử lý cả xếp tôi , chủ tịch công đoàn phòng tôi, ngoài ra bạn và em làm cùng công ty tôi. Xin các luật sư cho tôi lời khuyên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình

  Câu hỏi: 
  Tôi làm việc trong công ty gần 4 năm,khoảng 4-5 tháng gần đây tôi có tìm hiểu và có tình cảm yêu đương với a B. Sau 1 thời gian tìm hiểu thấy không hợp nhau nên tôi quyết định chia tay trước mặt bố mẹ a ấy, nhưng anh ấy không ngừng chửi bới và đe dọa tính mạng tôi.Vào ngày 10-7-2015 lúc 14h25p tại công ty thì anh ấy đã đánh tôi, tôi nhờ sự can thiệp của phòng và công ty đã giải quyết xong. Nhưng anh ấy vẫn không để yên cho tôi và lần này còn dọa xử lý cả xếp tôi (trưởng phòng), chủ tịch công đoàn phòng tôi, ngoài ra bạn và em làm cùng cty tôi. Phòng tổ chức đã gặp riêng anh ấy là có ý luân chuyển vị trí làm việc về vị trí cũ. Vì thế anh ấy đã bảo bố mẹ là cty đuổi việc a ấy, a ấy đòi gặp tôi và tôi đã gặp mặt.bây giờ còn đe dọa lên lớp học liên thông của tôi nữa. Tôi phải làm gì ạ? Xin các luật sư cho tôi lời khuyên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tôi xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ Điều 103 Bộ luật Hình sự 1999 (đã sửa đổi, bổ sung) quy định:

  1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Đối với nhiều người;

  b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  c) Đối với trẻ em;

  d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”.

  Cấu thành nên mặt khách quan của tội phạm đe dọa giết người là hành vi đe dọa giết người (đe dọa tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật). Hành vi đó gây nên sự lo sợ, kinh hãi làm cho nạn nhân hiểu rằng chủ thể hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi đó. Trong trường hợp của bạn, người bạn trai bạn đã đe dọa tính mạng của bạn, của trưởng phòng, của chủ tịch công đoàn…. Bên cạnh đó, người bạn trai đó đã đánh bạn, đe dọa cả trên lớp liên thông… tạo nên sự lo âu, sợ hãi và tin hoàn toàn có đủ điều kiện, động cơ để thực hiện hành vi tước đoạt tính mạng của mình.

  Hành vi của người bạn trai cũ của bạn đã cấu thành nên tội đe dọa giết người theo Điều 103 Bộ luật Hình sự 1999 (đã sửa đổi, bổ sung).
  Tố giác tội phạm là quyền và nghĩa vụ của công dân. Qua việc tố giác tội phạm công dân bảo vệ quyền và lợi ích của mình cũng như toàn xã hội. Điều 101 quy định: Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác”.

  Như vậy, bạn có thể đến các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức để tố giác hành vi đe dọa giết người của người bạn trai cũ để bảo vệ tính mạng của bản thân cũng như của mọi người xung quanh.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tội đe dọa giết người theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng  Trần Thị Thúy Hiên – Luật Minh Gia
   
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169