Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về thủ tục tách sổ và xin cấp sổ hộ khẩu mới

  • 28/07/2015
  • Ls Nguyễn Mỵ
  • Xin chào các luật sư ! Tôi có câu hỏi xin nhờ luật sư tư vấn. Tôi hiện đang công tác tại HN, đã lập gia đình cách đây 3 năm, hiện có 1 con đang đăng ký khai sinh cùng mẹ, nhưng chưa tách khẩu về nhà chồng bởi tôi đi làm xa nhà và ở trọ gần cơ quan, 2 vợ chồng tôi quê ở 2 nơi khác nhau (Chồng tôi quê Bắc Giang còn tôi quê Sóc Sơn) nay tôi muốn mua nhà ở gần cơ quan nhưng chưa biết tách khẩu như thế nào ?


  Khi tách khẩu xong tôi muốn có 1 Sổ hộ khẩu mới để mua nhà thì tôi cần thủ tục gì và làm như thế nào, nhờ luật sư tư vấn giùm. Khi tôi tách khẩu của mình xong thì tôi có được nhập khẩu của con gái tôi luôn theo mẹ không? Tách khẩu của tôi mà không có chồng tôi có được không ?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
   
  Điểm a, khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định trường hợp người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hổ khẩu thì nộp hồ sơ yêu cầu tách sổ tới cơ quan công an nơi cấp sổ hộ khẩu để được tách khẩu. Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 
   
  Hồ sơ bao gồm: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

  Điểm a khoản 1 Điều 26 Luật cư trú quy định, sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc 1 trong các trường hợp sau đây: Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này.
   
  Như vậy trường hợp này, bạn có thể yêu cầu cấp sổ hộ khẩu mới mà không cần phải nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng và cũng không cần sự có mặt của chồng bạn trong quá trình thực hiện tách sổ và cấp sổ hộ khẩu mới.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục tách sổ và xin cấp sổ hộ khẩu mới. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv. Nguyễn My – Công ty luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169