Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về thủ tục khai nhận di sản thừa kế để xin cấp giấy chứng nhận nhà ở

  • 01/02/2018
  • Phan Thu Thủy
  • Luật sư tư vấn về vấn đề khai nhận di sản thừa kế và trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Cụ thể như sau:

  Hiện nay, tôi đang làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất. Tôi đã nộp cho Sàn bất động sản đơn xin cấp giấy chứng nhận trên, cùng với bản sao có chứng thực của :sổ hộ khâu của những người đứng tên trên giấy chứng nhận, CMND, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhưng nay, bên Sàn giao dịch bất động sản yêu cầu tôi bổ sung giấy khai nhận di sản thừa kế. Tôi đã mua 1 căn hộ chung cư, có biên bản bàn giao căn hộ của Sàn giao dịch bất động sản, ngày 20/11/2016. Tuy nhiên, tôi có hợp đồng mua bán căn hộ từ ngày 21/10/2015. Chồng tôi mất ngày 29/9/2016. Vậy, tôi cần đến đâu để làm giấy khai nhân di sản thừa kể này, và thủ tục giấy tờ cần những gì. Tình trạng gia đinh hiện nay: - Tôi sinh năm 1950, đã nghỉ hưu; - Chồng mất năm 2016; - 2 con trai sinh năm 1972 và 1974, hiện đang công tác; - Bố mẹ chồng đã mất: Bố mất năm 1995 và mẹ mất năm 1998; - Bố mẹ đẻ đã mất: năm 2008. Rất mong Công ty tư vấn giúp cho tôi vì nay rất lúng túng về làm thủ tục trên. Xin trân trọng cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia! Trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

  Trước hết, cần hiểu bản khai nhận di sản thừa kế là gì và nó có vai trò gì. Giấy khai nhận di sản thừa kế thực chất là loại giấy nhằm xác nhận việc nhận di sản thừa kế của người đã chết. Theo quy định tại Điều 50, Luật Công chứng 2014 thì:

  “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản”

  Theo như bác có đề cập thì bác đã có giấy mua bán căn nhà này từ ngày 21/10/2015 tức là bác đã thực hiện mua bán căn nhà này từ năm 2015 và đến năm 2016 chồng bác mới mất. Như vậy, có thể coi căn nhà này là tài sản chung của 2 vợ chồng bác và một phần của căn nhà này sẽ được coi là di sản thừa kế của chồng bác.

  Bên cạnh đó, bác có hai người con trai sinh năm 1972 và 1974 và bố mẹ của chồng bác đều đã mất nên có thể xác định có ba người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là bác và hai người con trai của bác. Đối với trường hợp này, vì ngôi nhà này chưa làm giấy tờ nên bác và các con cần thỏa thuận việc khai nhận di sản và công chứng văn bản khai nhận đó để cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận ngôi nhà đó.

  Về thủ tục khai nhận di sản:

  Thứ nhất, thành phần hồ sơ:

   - Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch.

   - Dự thảo văn bản khai nhận di sản (trường hợp tự soạn thảo);

   - Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

  - Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

   - Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

   - Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

   Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

  Thứ hai, trình tự, thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế.

   -Người yêu cầu công chứng nộp đủ các giấy tờ nêu trên cho Công chứng viên. Nếu việc khai nhận di sản thừa kế có nội dung phức tạp hoặc liên quan tới khối tài sản lớn thì Công chứng viên thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường trong thời hạn 30 ngày;

   - Sau thời gian niêm yết, nếu không có khiếu nại, khiếu kiện nào (đã có xác nhận của UBND phường, xã) thì Công chứng viên lập Văn bản Khai nhận di sản thừa kế hoặc Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế;

   - Những người khai nhận di sản thừa kế đọc Văn bản, khi đồng ý với nội dung thì ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên;

   - Công chứng viên ký công chứng Văn bản;

   - Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và đóng dấu của Phòng Công chứng.

  Như vậy, bác có thể thực hiện việc kê khai di sản thừa kế tại UBND cấp xã hoặc văn phòng Công chứng theo quy định của pháp luật sau đó bác có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bác hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bác vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn: Hoàng Thị Linh- Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169