Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về thủ tục đăng ký lại việc sinh khi bị mất giấy khai sinh

Tôi sinh quê ở Quảng Ngãi và làm giấy khai tại đây, đến năm 3 tuổi gia đình tôi chuyển vào Miền nam sinh sống đến nay được 30 năm và có sổ hộ khẩu tạm trú tại Miền nam. Tôi bị mất giấy khai sinh và muốn làm lại thì tôi phải làm ở đâu và thủ tục như thế nào. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.
Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Tôi sinh quê ở Quảng Ngãi và làm giấy khai tại đây, đến năm 3 tuổi gia đình tôi chuyển vào Miền nam sinh sống đến nay được 30 năm và có sổ hộ khẩu tạm trú tại Miền nam. Tôi bị mất giấy khai sinh và muốn làm lại thì tôi phải làm ở đâu và thủ tục như thế nào. Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:
 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 48  đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số  06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ có quy định như sau:
 
“13. Khoản 1 và khoản 2 Điều 48 được sửa đổi, bổ sung như sau:

1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.
 
Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”
 
Trong trường hợp của bạn  khi đăng ký lại việc sinh, nếu bạn  xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh được ghi theo nội dung của bản sao Giấy khai sinh đó.

Về vấn đề thứ hai, bạn thực hiện thủ tục đăng ký lại việc sinh theo quy định sau:

“Điều 47. Thẩm quyền đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi
 
Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi trước đây thực hiện việc đăng ký lại.
 
Theo đó bạn có thể làm lại giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây ở Quảng Ngãi hoặc tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú hiện nay đó là ở miền nam.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục đăng ký lại việc sinh khi bị mất giấy khai sinh . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169