Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về thế chấp nhà ở

  • 20/10/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Khánh
  • Nhà tôi đứng tên sổ đỏ là bà nội tôi. Bà nội tôi có 5 người con :1 trai (bố tôi), 4 gái. Vừa qua có việc mẹ tôi đã lấy sổ đỏ vay 70 triệu của 1 người cho vay nặng lãi (giấy viết tay vay tiền).


  Do khó khăn nên mẹ tôi chưa thanh toán được và Người cho vay dọa nhà tôi là sẽ đem sổ đỏ ra Ngân hàng để thế chấp lấy tiền. Vậy cho tôi hỏi là Người ta có thể làm được như vậy không khi tên Sổ Đỏ là Bà Nội tôi đứng tên? Nếu trong trường hợp Bà Nội tôi mất đi rồi thì Người cho vay đó có ra Ngân Hàng thế chấp được Sổ Đỏ lấy tiền không vậy? Vì tôi nghe nói là nếu Bà tôi mất đi thì bố mẹ tôi cũng có quyền trong Sổ Đỏ đó. Vậy thì Người cho vay đó có vin vào cớ là Mẹ tôi có quyền và ra Ngân Hàng thế chấp không vậy?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất: về việc bên cho vay nặng lãi có quyền đem sổ đỏ ra Ngân hàng thế chấp lấy tiền không?

  Điều 122  Bộ luật dân sự năm 2005 quy định điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự”

  "1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

  b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

  c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

  2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

  Do sổ đỏ là bà nội bạn đứng tên, nên nếu bên cho vay nặng lãi muốn đem sổ đỏ ra Ngân hàng thế chấp lấy tiền thì phải đáp ứng đủ 3 điều kiện tại khoản 1 Điều 122 nêu trên.

  Thứ hai: trường hợp bà nội tôi mất đi rồi thì người cho vay đó có ra Ngân hàng thế chấp được sổ đỏ lấy tiền không?

  Nếu bà nội mất mà không để lại di chúc thì phần di sản bà nội để lại được chia theo pháp luật. Theo Điều 676 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

  Theo đó, nếu bà nội bạn mất mà không để lại di chúc thì 5 người con của bà sẽ được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Do đó, người cho vay nặng lãi không có quyền ra Ngân hàng thế chấp toàn bộ ngôi nhà để lấy tiền mà chỉ có quyền thế chấp một phần của ngôi nhà, phần mà bố bạn được hưởng thừa kế từ bà nội.

  Do mẹ bạn đứng lên vay tiền nên khi bà nội mất, bố bạn được hưởng 1 phần di sản thừa kế thì khi đó, bố mẹ bạn sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm trả tiền vay từ người cho vay nặng lãi. Cũng có nghĩa là, bên cho vay nặng lãi chỉ có quyền thế chấp 1 phần ngôi nhà mà thôi.

  Trong quá trình tư vấn, có vấn đề gì phát sinh thêm, bạn có thể gửi thư về cho chúng tôi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thế chấp nhà ở . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng  CV: Hồng Minh – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật