1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về tặng cho bất động sản theo quy định của pháp luật

  • 14/12/2018
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Nội dung đề nghị tư vấn: Em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn. Em có một người chị sống ở Úc. Khi còn ở Việt Nam chị và các con được một người em cho ở nhờ trên đất nhà người em đó. Sau khi chị đi Úc định cư thì người em mới cho chị (trên giấy viết tay là cho một mình chị thôi) phần đất đó luôn, chị về cất nhà và làm giấy tờ cho một người con đứng tên


  ... (tất cả tiền cất nhà là tiền của chị bỏ ra, người con đó không có việc làm và thu nhập nào hết, cuộc sống hàng ngày cũng do chị gửi về cho, người con đó trước khi có thời gian bị tâm thần có đi khám ở Biên Hoà) bây giờ người con đó sinh ra bài bạc và định bán nhà.Vậy cho em hỏi chị em có thể lấy lại căn nhà đó hoặc có cách nào mà làm cho người con không thể bán được nhà không Luật sư. Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Em trân thành cảm ơn luật sư!

   

  => Tư vấn quy định về tặng cho tài sản là Đất đai, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất, ĐIều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tặng cho bất động sản

   

  “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

   

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

   

  Theo thông tin bạn cung cấp, người em có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng cho người chị nhưng chưa có công chứng, chứng thực do đó việc chuyển nhượng này giữa người chị và người em chưa đáp ứng được quy định đã nêu trên. Trong trường hợp này bạn có thể kiểm tra lại thủ tục chuyển nhượng đất từ người mẹ sang người con và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu cả hai thủ tục này đều phù hợp với quy định của pháp luật thì người con được xác định là người sở hữu hợp pháp của mảnh đất và có quyền định đoạt với tài sản này.

   

  Thứ hai, như bạn có trình bày là người con đó có thời gian bị tâm thần đi khám ở bệnh viện Biên Hòa. Tuy nhiên, hiện tại nếu người con đó không có giấy chứng nhận rằng người con đó bị tâm thần thì người đó vẫn được phép tham gia bất kỳ giao dịch nào theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp có giấy xác nhận rằng người con đó bị tâm thần, nếu bị tâm thần thì người đại diện hợp pháp của người con theo quy định của pháp luật sẽ là người mẹ. Và người mẹ sẽ đại diện cho người con tham gia bất kỳ giao dịch nào theo quy định của pháp luật. Và có quyền không cho phép người con bán nhà, và nếu người con bị tâm thần bán nhà thì giao dịch dân sự đó bị vô hiệu.

   

  Như vậy, trường hợp của bạn, nếu người con đó hoàn toàn bình thường, đáp ứng đầy đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực hành vi pháp luật thì chị hoàn toàn không có quyền ngăn cản người con bán nhà. Biện pháp tốt nhất là chị nên mềm dẻo ứng phó, khuyên nhủ người con.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tặng cho bất động sản theo quy định của pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169