Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về quyền tự định đoạt tài sản là bất động sản

Tôi có một câu hỏi về quyền tự định đoạt tài sản, quy định của pháp luật về thừa kế như thế nào muốn hỏi Luật sư mong Luật sư giúp cho tôi. Tôi lập gia đình tới nay đã mười Năm. Gia đình chồng tôi có ba chị em gồm chị gái. Chồng tôi.cô em gái út. chồng tôi mất cách đây một năm. Giờ tôi đang ở cùng mẹ chồng và Con trai 10 tuổi. Sự việc bắt đầu khi chồng tôi mất mẹ chồng tôi đã đưa toàn bộ giấy tờ nhà cho chị cả đi làm thủ tục chia đất vì gia đình nhà chồng tôi có 20m đất mặt đường.

 

Cách chia như sau. Chị cả tôi 5m. Cô gái út 5m và mẹ tôi đứng tên 10m còn lại. Trong khi đó tôi về làm dâu đã 10 năm cũng đã gánh vác công việc chung cùng gia đình. Như đám tang bà cố. Đám tang bố chồng. Và đám tang chồng tôi. Và giờ tôi đang phụng dưỡng mẹ chồng tôi. Trong khi đó trước khi về làm dâu. Thì chị cả lập gia đình bố mẹ chồng tôi cũng đã lo chỗ ở riêng. Cô gái út cũng được bố mẹ chồng tôi lo cho đất và làm nhà ở riêng. Nhưng khi lập gia đình đã bán khu đất và nhà ở đó đi vào Bình Dương ở. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư là. Mẹ chồng tôi chia đất như vậy có đúng với luật thừa kết đất đai do nhà nước quy định không? Nếu chia như mẹ chồng tôi đã làm thì hai mẹ con tôi không còn nơi ở. Còn tôi có quyền hợp pháp gì trong diện tích đất 20m của nhà chồng tôi không? Giờ tôi phải nên làm như thế nào mong Luật sư tư vấn cho tôi để tôi biết mình phải nên làm gì? Tôi trân thành cảm ơn...!

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mẹ chồng bạn

 

Điều 158 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền sở hữu

 

“Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.”

 

Nếu quyền sử dụng đất là của mẹ chồng bạn có toàn quyền định đoạt đối với tài sản của mình. Mẹ chồng bạn vẫn còn sống và có quyền tặng cho tài sản của mình cho người khác.

 

Nếu quyền sử dụng đất là của chồng bạn

 

Vì bạn không cung cấp thông tin chồng bạn mất tại thời điểm nào nên chúng tôi giả sử chồng bạn mất năm 2017. Bạn cần đối chiếu với quy định của pháp luật tại thời điểm chồng bạn mất để xác định phù hợp. Quyền sử dụng đất là của chồng bạn thì khi chồng bạn mất thì di sản sẽ được chia thừa kế. Nếu chồng bạn có di chúc hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo di chúc, nếu không để lại di chúc thì di sản chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Bạn và các con của bạn với chồng bạn cũng là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên bạn có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của chồng mình để lại khi mẹ chồng đang là người quản lý. Nếu mảnh đất là của người khác mà những người đó mất trước thời điểm chồng bạn mất và chồng bạn được hưởng thừa kế từ họ thì bạn vẫn có quyền yêu cầu phân chia di sản của chồng bạn được hưởng thừa kế trước khi mất. Nếu có quyền thừa kế hợp pháp với mảnh đất mà mẹ chồng bạn đang quản lý và sau khi đã yêu cầu chia nhưng mẹ chồng của bạn không thực hiện thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền tự định đoạt tài sản là bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169