Hỏi đáp pháp luật Dân sự

  • Tư vấn về quyền sở hữu tài sản

    • 12/08/2015
    • Hoàng Thị Nhàn
    • Sau khi bán tôi mới phát hiện trong căn nhà, ba tôi còn cất giấu một số tài sản rất có giá trị.Vậy xin hỏi tài sản đó hiện nay thuộc về ai hoặc tôi có thể lấy lại được tài sản không?


    Nội dung cần tư vấn:

    Thưa luật sư, Ba tôi mất có để lại cho tôi một căn nhà, tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế tôi phải bán căn nhà ấy đi. Nhưng sau khi bán tôi mới phát hiện trong căn nhà, ba tôi còn cất giấu một số tài sản rất có giá trị, nhiều lần tôi đề nghị mua lại căn nhà thì người ta không bán.

    Nếu tôi cho họ biết sự thật thì tôi nghĩ sẽ mất hết, vậy xin hỏi tài sản đó hiện nay thuộc về ai hoặc tôi có thể lấy lại được tài sản không ? 
                                                                      Tư vấn về quyền sở hữu tài sản
    Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

    Bạn đã bán căn nhà đó cho người khác.Tuy nhiên chỉ là bán nhà và tài sản gắn liền với nhà( nếu có) chứ chính bạn cũng không biết về sự tồn tại của số tài sản đó. Do đó, trong giao dịch mua bán nhà của bạn không bán số tài sản do ba bạn cất giấu. Thế nên, tài sản đó thuộc quyền sở hữu của những người có quyền nhận thừa kế theo pháp luật dân sự sau khi ba bạn mất( nếu không có di chúc).

    Trường hợp này, người mua nhà của bạn cũng không hay biết về số tài sản ba bạn để lại  nên  đây là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình được quy định tại điều 189 Bộ luật dân sự Người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.”

    Theo quy định tại điều 599 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ hoàn trả:Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó

    Do đó, tài sản đó hiện nay thuộc quyền sở hữu của bạn, và người mua nhà có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tài sản đó.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyền sở hữu tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

     

    Trân trọng

    .
    C.V: Ngô Thị Thùy Linh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169