1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về quy trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

  • 23/09/2015
  • Trần Kim Khánh
  • Em năm nay 24 tuổi, hiện đang đi làm,ngày 15 tháng 7 vừa qua em được gọi đi khám nghĩa vụ trên quận, đến vòng xét duyệt thì anh bên quân đội gọi em vào, bào em là tờ giấy khám cùa em ghi sai? đưa em 1 tờ khác rồi nói em ký đi,sau khi ký thì đợi 1 lúc dẫn em vào phòng để lấy máu và nước tiểu, rồi đưa giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe. Tuy nhiên, như em đã nói vừa nãy,em thắc mắc như sau:

  Câu hỏi tư vấn:
   
  Thứ 1:anh bên quân đội nói tờ giấy của em ghi sai,em không biết là sai chỗ nào? Bác sĩ đã khám xong hết,anh chỉ là người xét duyệt mà chì nhìn vào tờ giấy mà biết nó sai????
  Thứ 2:Việc anh đó đưa em tờ giấy khác( giấy mới) chỉ ghi lại tên em nói em ký vào, lúc đó em thắc mắc thì anh chỉ nói là tờ kia sai rồi làm lại,sau khi em ký vào anh bảo ra ngồi đợi, rồi sau đó dẫn em về phòng khám nhưng KHÔNG khám lại cho em mà  để lấy máu với nước tiểu ??? 
  Theo như em biết thì trước khi bắt đầu khám đều dặn xem kỹ thông tin có chính xác không, nếu sai thì sửa lại rồi mới bắt đầu khám. Vậy hành động anh quân đội nhìn vào giấy khám mà nói ghi sai, đưa em giấy khám mới nhưng KHÔNG khám lại mà tiến hành lấy máu & nước tiểu là như thế nào??? 
  Về tình trạng sức khỏe của em thì:
  Em bị cận(kết quả khám thị lực ở BV Q1:không kính:mắt phải: 3;mắt trái:5).
  Huyết áp cao. Trong đợt khám vừa qua,kết quả khám của em là 15/10. Cách đây 2 năm lúc khám NVQS,họ đo huyết áp của em đến 3 lần(em ngồi chờ đến 11h trưa),rồi hôm sau bắt lên đo lại huyết áp lần nữa rồi cho về.
  Mong luật sư tư vấn về trường hơp của em.Cám ơn!
  Trả lời: Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:
   
  Theo khoản 2 và 3 Điều 2 quy định tại thông tư 36/2011/ TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
   
  2. Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với đối tượng là công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.
   
  3. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đối với các đối tượng là công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyển sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự.
   
  Theo thông tin bạn đưa ra thì hiện bạn đã khám nghĩa vụ trên quận tức là bạn đã vượt qua vòng sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và tiến hành khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

  Thông tư này 36/2011/ TTLT-BYT-BQP quy định cụ thể về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:
   
  Điều 6. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

  1. Nội dung khám sức khỏe:

  a) Khám về thể lực; khám lâm sàng toàn diện các chuyên khoa theo các chỉ tiêu quy định tại Phần II, mẫu 2 Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này.

  b) Làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết phục vụ cho kết luận sức khỏe theo yêu cầu của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bao gồm cả xét nghiệm phát hiện ma túy.

  c) Phân loại sức khỏe theo các quy định tại Điều 9 Thông tư này.

  2. Quy trình khám sức khỏe:

  a) Lập danh sách các đối tượng là công dân thuộc diện được gọi nhập ngũ đã qua sơ tuyển sức khỏe trên địa bàn được giao quản lý.

  b) Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức khám sức khỏe;

  c) Tổ chức khám sức khỏe theo các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

  d) Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ hàng năm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Việc xét nghiệm HIV phải thực hiện theo đúng quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

  đ) Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe theo quy định tại Phần II mẫu 2 Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này.

  e) Tổng hợp, báo cáo kết quả khám sức khỏe theo quy định tại mẫu 3a Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này.

  Trên đây là quy trình khám theo quy định của pháp luật, căn cứ vào quy định trên, ban có thể xem xét xem có ai bị như bạn không, nếu có thắc mắc hay khiếu nại gì về quy trình khám này, bạn có thể gửi đơn yêu cầu hoặc đơn khiếu nại đến Ban chỉ huy quân sự huyện.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quy trình khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

   
  Cv: Thùy Dương - Luật Minh Gia
   
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169