Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về nhập hộ khẩu cho mẹ vào thành phố Hồ Chí Minh

  • 09/11/2015
  • Ls Dương Thị Châm
  • Tôi muốn hỏi trường hợp như sau:tôi có bà mẹ năm nay 85 tuổi ,bà cụ sống với tôi ở thành phố Hồ Chí Minh có đăng ký tạm trú tại nhà tôi cho đến nay ,bây giờ tôi muốn nhập hộ khẩu bà cụ về nhà tôi

  Tôi có lên quận hỏi thủ tục nhập hộ khẩu cho bà cụ được trả lời là phải có giấy khai sinh của tôi ,mà giây khai inh của tôi làm sao mà còn sau thời gian quá dài mất hết rồi như vậy là không có cơ sở để làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bà. Thứ nhất là bà cụ vô sài gòn ở với tôi khá lâu rồi sau đó địa phương gạch hộ khẩu củ bà cụ tại nơi cư trú .Nhưng tôi có về địa phương xác nhận là bà cụ có ở địa phương như vậy bà cụ có đăng ký hộ khẩu theo con được không mà thủ tục cần giấy tờ gì để bổ sung?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như anh cung cấp thì hiện tại anh đang muốn nhập khẩu cho mẹ anh vào hộ khẩu gia đình anh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy định tại Luật cư trú năm 2013 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cư trú năm 2006 thì mẹ bạn thuộc trường hợp được nhập khẩu vào nhà bạn : 

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.

  Về thủ tục nhập hộ khẩu được quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư  35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú  bao gồm các giấy tờ sau

  -) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  -) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

  -) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

  -) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

  Trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau; người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên.


  Đồng thời theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 của Thông tư này quy định :

  2. Đối với trường hợp thuộc khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú

  a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú, bao gồm:

  - Giấy tờ, tài liệu để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: Giấy khai sinh; quyết định công nhận việc nuôi con nuôi; quyết định việc nhận cha, mẹ, con; sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.


  Theo đó nếu bạn không còn giấy khai sinh thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi bạn cư trú xin Giấy xác nhận về mối quan hệ của bạn và mẹ bạn để bổ sung vào hồ sơ chứ không nhất thiết phải có giấy khai sinh. Nếu cơ quanCông an Quận nơi bạn đăng ký thường trú từ chối hồ sơ của bạn thì bạn có thể đưa ra căn cứ pháp lý như trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nhập hộ khẩu cho mẹ vào thành phố Hồ Chí Minh . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169