1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về nghĩa vụ nộp án phí, chi phí định giá tài sản

  • 27/04/2021
  • Đàm Minh Diệu
  • Án phí dân sự là gì? Chi phí định giá do ai có nghĩa vụ nộp trả? Luật Minh Gia giải đáp những nội dung này như sau:

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Ba tôi năm nay 82 tuổi có mảnh đất nông nghiệp hơn 3000m2 tại tp Cà Mau, chủ đất kề bên khởi kiện lên toà án thành phố tôi thắng kiện, họ tiếp tục kiện lên toà án tỉnh thì xử ba tôi thua buộc phải trả lại họ 60m2. Gia đình tôi vẫn đồng ý trả nhưng quyết định của toà án bắt ba tôi phải trả án phí, phí định giá (họ tự kêu công ty nào đó) và toà cũng bắt ba tôi trả tiền theo mức giá họ định là 5triệu/1m2 trong khi thổ cư nhà nước quy định là 3triệu/1m2 mà hiện tại đất của ba tôi là đất nông nghiệp. Vậy cho tôi hỏi ba tôi không có khả năng để trả các khoản tiền đó mà ba đồng ý trả 60m2 đất như đã kiện có được không, và ba cũng muốn trả họ liền để tách sổ cho anh chị em tôi có được không hay là phải đợi bao lâu. Tôi xin cảm ơn công ty Minh Gia!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

  Khoản 2 Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án:

  1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

  2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

  3. Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.

  ..."

  Dựa vào căn cứ trên thì ba của bạn là bị đơn và yêu cầu của nguyên đơn lại được Tòa án chấp nhận nên ba của bạn sẽ phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm.

  Về vấn đề chi phí định giá, căn cứ theo Điều 165 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản, thẩm định giá như sau:

  "Trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản, thẩm định giá được xác định như sau:

  1. Đương sự phải chịu chi phí định giá tài sản nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.

  2. Trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì mỗi người được chia tài sản phải chịu phần chi phí định giá tài sản tương ứng với tỷ lệ giá trị phần tài sản mà họ được chia.

  3. Trường hợp Tòa án ra quyết định định giá tài sản quy định tại điểm c khoản 3 Điều 104 của Bộ luật này thì nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản được xác định như sau:

  a) Đương sự phải chịu chi phí định giá tài sản quy định tại khoản 1 Điều này nếu kết quả định giá chứng minh quyết định định giá tài sản của Tòa án là có căn cứ;

  b) Tòa án trả chi phí định giá tài sản nếu kết quả định giá tài sản chứng minh quyết định định giá tài sản của Tòa án là không có căn cứ.

  4. Trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217, điểm b khoản 1 Điều 299 của Bộ luật này và Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thì nguyên đơn phải chịu chi phí định giá tài sản.

  Trường hợp đình chỉ giải quyết việc xét xử phúc thẩm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 289, khoản 3 Điều 296 của Bộ luật này và Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thì người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải chịu chi phí định giá tài sản.

  5. Các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án khác theo quy định của Bộ luật này và Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thì người yêu cầu định giá tài sản phải chịu chi phí định giá tài sản.

  6. Nghĩa vụ chịu chi phí thẩm định giá tài sản của đương sự được thực hiện như nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản quy định tại các khoản 1, 2, 4 và 5 Điều này."

  Căn cứ theo quy định trên thì bên nào yêu cầu định giá tài sản bên đó phải trả chi phí định giá định giá. Tuy nhiên cần xác định việc định giá tại công ty định giá này được sự đồng ý của Tòa hay không. Bởi lẽ khi có căn cứ chứng minh sai phạm trong vấn đề định giá thì đương sự mới có quyền yêu cầu định giá lại. Do vậy, bên nguyên đơn có yêu cầu thẩm định giá tài sản thì nguyên đơn sẽ phải chịu chi phí định giá. Nếu bên bị đơn không đồng ý với kết quả định giá mà yêu cầu định giá lại và được Tòa án chấp thuận.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169